Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chính phủ mới của Thụy Điển về vấn đề gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ kỳ vọng chính phủ mới của Thụy Điển có những bước đi cụ thể liên quan đến tư cách thành viên NATO.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Hurriyet

Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/9 dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara hy vọng Phần Lan và Thụy Điển sẽ thực hiện các bước cụ thể đối với bản ghi nhớ đã ký liên quan đến vấn đề gia nhập NATO của họ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền thất bại trong cuộc tổng tuyển cử.

“Các cuộc bầu cử đã được tổ chức ở Thụy Điển. Chính phủ mới phải thực hiện các bước cần thiết. Nếu không, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của họ”, ông Cavusoglu cảnh báo.

Nhắc lại cuộc họp đầu tiên của Cơ chế chung thường trực, được thiết lập trong khuôn khổ Bản ghi nhớ ba bên được ký kết bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, ông Cavusoglu cho biết, đến nay các nước Bắc Âu trên vẫn chưa đưa ra được bước đi cụ thể nào để thực hiện những cam kết trong cuộc họp của họ.

Ông Cavusoglu chỉ ra thực tế rằng Thụy Điển khó có thể thực hiện những bước để đáp ứng bản ghi nhớ trước cuộc bầu cử, nhưng đến nay kết quả kiểm phiếu đã có nên Ankara hy vọng quốc gia Bắc Âu này sẽ thực hiện các điều kiện của thỏa thuận.

Theo ông Cavusoglu, Phần Lan và Thụy Điển trước đó đã tuyên bố rằng họ cần sửa đổi luật của mình để đáp ứng kỳ vọng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ “các thành viên nhóm khủng bố”.

Ngày 28/6, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký một bản ghi nhớ ba bên tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, trong đó Phần Lan và Thụy Điển thể hiện sự đoàn kết và hợp tác đầy đủ với Ankara trong cuộc chiến chống khủng bố.

Công Thuận/Báo Tin tức
Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp nổ súng vào tàu Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp nổ súng vào tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara và Athens đang đưa ra những thông tin mâu thuẫn nhau liên quan đến sự việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN