Thổ Nhĩ Kỳ cấm hút lá tại nơi công cộng do số bệnh nhân COVID-19 gia tăng

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quốc gia này đã cấm hành vi hút thuốc lá tại những điểm công cộng tập trung đông người nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Người hút thuốc bên ngoài một quán cà phê ở Istanbul. Ảnh: The New York Times

Theo hãng tin Reuters, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt trong thời gian gần đây, với 2.693 ca mắc mới được ghi nhận vào ngày 11/11. 

Trong một thông báo trên toàn quốc, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc ban hành lệnh cấm hút thuốc nhằm đảm bảo công dân tuân thủ các quy định đeo khẩu trang đúng cách ở nơi công cộng.

“Khi hút thuốc, mọi người thường kéo khẩu trang xuống. Chính vì lý do này, để đảm bảo việc đeo khẩu trang đúng cách, kể từ ngày 12/11/2020, lệnh cấm hút thuốc sẽ được áp dụng ở trên đường phố và các nơi công cộng tập trung dân đông như quảng trường hay các trạm chờ phương tiện giao thông công cộng”, thông báo của bộ đề cập.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca kêu gọi người dân tuân thủ đầy đủ các quy tắc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. “Tôi chỉ yêu cầu bạn làm những gì bạn có thể”, Bộ trưởng Koca viết trên Twitter.

Đầu tuần này, một số chính quyền các tỉnh, bao gồm thủ đô Ankara và thành phố lớn nhất Istanbul, ban hành lệnh cấm công dân trên 65 tuổi ra ngoài từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Tuần trước, Tổng thống Tayyip Erdogan thông báo tất cả các hoạt động kinh doanh, bao gồm nhà hàng, quán cà phê, hồ bơi và rạp chiếu phim, sẽ đóng cửa lúc 10 giờ tối như một phần của các biện pháp chống lại đại dịch.

Theo số liệu của trang mạng worldometers, tính đến 15h ngày 12/11, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận trên 402.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 11.145 trường hợp tử vong.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Ukraine nhập viện do mắc COVID-19
Tổng thống Ukraine nhập viện do mắc COVID-19

Ngày 12/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nhập viện sau khi ông được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hồi đầu tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN