Thiệt hại COVID-19 gây ra với Indonesia lớn hơn khủng hoảng tài chính 1998

COVID-19 khiến Indonesia phải gánh chịu hệ quả còn lớn hơn khủng hoảng tài chính châu Á hơn hai thập kỉ trước đây, khi đại dịch tác động tới tất cả các ngành kinh tế trong nước – Tổng thống Joko Widodo phát biểu.

.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Indonesia kiểm tra các phương tiện tại một trạm kiểm soát ở Sumedang, tỉnh Tây Java nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ngày 10/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc gặp với nhóm cựu tướng lĩnh Indonesia hôm 19/6, ông Widodo cho rằng khủng hoảng tài chính năm 1998 chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và các tập đoàn lớn. Còn đại dịch COVID-19 đã hủy hoại cả doanh nghiệp nhỏ lẫn doan nghiệp quy mô lớn, ở cấp độ ngang bằng nhau. “Giờ đây mọi thứ đều bị ảnh hưởng, bởi sản xuất chịu tác động, nguồn cung, nguồn cầu đều bị tác động hết”, ông Widodo nói.

Tổng thống Indonesia cũng dự báo, kinh tế nước này tăng trưởng âm từ 3-3,8% trong quý hai, với bức tranh tổng thể cho cả năm 2020 còn mờ mịt. Nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á có thể tăng trưởng âm trong năm nay, hoặc gần như không tăng trưởng. Ông nhìn nhận tình hình đang biến chuyển rất nhanh, theo từng tuần, từng tháng. 

Triển vọng kinh tế nghèo nàn đã buộc giới hoạch định chính sách Indonesia ra tay can thiệp. Chính phủ công bố gói kích thích kinh tế trị giá 50 tỉ USD. Ngân hàng Trung ương nước này cũng đã cắt giảm thêm lãi suất trong ngày 18/6 và để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ. 

Với hơn 44.000 ca nhiễm, Indonesia là nước có số ca và trường hợp tử vong lớn nhất về COVID-19 ở Đông Nam Á. Quốc gia này đã chứng kiến số lượng người nhiễm mới tăng mạnh trong vài tuần gần đây khi tăng tốc, mở rộng xét nghiệm.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Indonesia là tâm dịch ở Đông Nam Á với trên 42.700 ca mắc COVID-19
Indonesia là tâm dịch ở Đông Nam Á với trên 42.700 ca mắc COVID-19

Tính tới 8h30 ngày 19/6/2020, Indonesia có trên 42.700 ca mắc và hơn 2.000 ca tử vong vì COVID-19, đứng đầu Đông Nam Á cả về số ca mắc và tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN