Indonesia tung gói xây dựng hạ tầng 97 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế

Indonesia sẽ tập trung vào các dự án hạ tầng và các chương trình xã hội, với số vốn đầu tư lên đến 97 tỉ USD trong 5 năm tới trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo tìm cách vực dậy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trước tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Một địa điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Surakarta, Indonesia, ngày 22/5/2020.
Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, Airlangga Hartarto ngày 29/5 cho biết chính phủ nước này đã bổ sung 56 dự án mới, trong đó ưu tiên cho 5 khu công nghiệp, 13 dự án xây đập và 5 dự án sân bay. Gói kích cầu chiến lược quốc gia này cũng sẽ bao gồm các chương trình xã hội, y tế cũng như phát triển 5 khu du lịch. 

Những dự án với số vốn ước tính lên tới 97 tỉ USD này có thể giúp Indonesia thoát khỏi tình trạng kinh tế đình trệ do COVID-19 gây ra. Bộ Tài chính Indonesia giảm dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2020 xuống một nửa, chỉ còn 2,3%, nhưng vẫn có nguy cơ tăng trưởng âm trong kịch bản xấu nhất. 

Phát biểu trong một cuộc họp nội các, ông Widodo nhấn mạnh dù Indonesia đang phải đối mặt với đại dịch, nhưng vẫn phải triển khai các nghị sự chiến lược thiết yếu với quốc gia. Theo ông, điều quan trọng là ưu tiên hóa các dự án có tác động lớn đối với hồi phục kinh tế hậu COVID-19. 

Còn Bộ trưởng Hartarto cho biết, những dự án mới này dự kiến sẽ tạo ra khoảng 4 triệu việc làm mỗi năm, đưa tổng số việc làm được tạo mới trong 5 năm tới vào khoảng 19 triệu. Chính quyền đang hoàn tất kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn, dự kiến bắt đầu vào tháng tới, bất chấp số ca nhiễm mới đã tăng gấp đôi trong tháng 5. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Indonesia triển khai quân đội, cảnh sát thực thi trạng thái 'bình thường mới'
Indonesia triển khai quân đội, cảnh sát thực thi trạng thái 'bình thường mới'

Ngày 26/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố sẽ triển khai 340.000 binh sĩ và cảnh sát tại các địa điểm đông người ở 25 thành phố thuộc 4 tỉnh nhằm chuẩn bị cho trạng thái "bình thường mới".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN