Thị trường chứng khoán Hy Lạp sắp mở cửa trở lại

Chủ tịch Ủy ban Thị trường Vốn của Hy Lạp, ông Konstantinos Botopoulos ngày 28/7 cho biết sau gần một tháng bị đóng cửa do tác động của cuộc khủng hoảng nợ, nhiều khả năng sàn giao dịch chứng khoán Athens (ASE) sẽ mở cửa trở lại trong ngày 29 hoặc 30/7, ngay khi nhận được sự đồng ý của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Lá cờ của Liên minh châu Âu (EU) bên ngoài trụ sở sàn giao dịch chứng khoán Athens, Hy Lạp. Ảnh: Reuters


Theo ông Botopoulos, ECB đã "bật đèn xanh" cho ASE đi vào hoạt động trở lại và giới đầu tư chứng khoán đang chờ đợi quyết định chính thức của Bộ Tài chính Hy Lạp được công bố vào cuối ngày 28/7, trong đó quy định các điều kiện để mở lại thị trường giao dịch này. Ngoài ra, ông Botopoulos còn cho biết thêm Ủy ban Thị trường Vốn đã lên kế hoạch triệu tập một cuộc họp trong sáng 29/7 để đưa ra quyết định mở cửa trở lại ASE trong ngày 29 hay 30/7.

Từ ngày 29/6 đến nay, thị trường chứng khoán Hy Lạp đã đóng cửa, tạm ngừng mọi giao dịch, chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Alexis Tsipras thông báo tiến hành trưng cầu ý dân về các điều kiện để Athens nhận được gói cứu trợ mới từ "bộ ba" chủ nợ quốc tế gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EC) và ECB. Việc đóng cửa thị trường chứng khoán cũng đi kèm với việc đóng cửa các ngân hàng và áp đặt các biện pháp kiểm soát để tránh người dân rút tiền ồ ạt ở các máy rút tiền tự động (ATM).

Sau khi đạt được thỏa thuận với các chủ nợ và được ECB cấp thêm các khoản tài chính mới, đến ngày 20/7 vừa qua, các ngân hàng tại Hy Lạp đã trở lại hoạt động sau 3 tuần đóng cửa. Tuy nhiên, hoạt động rút tiền cũng như chuyển tiền ra nước ngoài vẫn bị kiểm soát chặt chẽ. Hiện người dân Hy Lạp chỉ có thể rút tối đa 420 euro (464 USD)/tuần. Trong khi đó, việc kiểm soát vốn đối với các doanh nghiệp dù đã được nới lỏng hồi tuần trước, nhưng mọi giao dịch kinh tế, đặc biệt liên quan đến hoạt động nhập khẩu, vẫn gặp phải nhiều rào cản.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản