Thị trường Argentina chao đảo sau kết quả bầu cử tổng thống sơ bộ

Đồng peso của Argentina đã mất 14% giá trị trên thị trường hối đoái trong đầu phiên giao dịch ngày 12/8 sau khi đương kim Tổng thống Mauricio Macri không giành nhiều số phiếu nhất trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ nhằm xác định các cặp đôi ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống tham gia vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Theo đó, trong đầu phiên giao dịch, tỷ lệ tham chiếu giữa đồng peso và đồng USD ở mức 53 peso đổi 1 USD trong khi chốt phiên giao dịch ngày 9/8 tỷ lệ này là 46,55 peso/1 USD.

Chú thích ảnh
Đồng peso của Arghentina. Ảnh: TTXVN

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Argentina công bố trước đó, liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos) của cặp ứng cử viên cựu Chánh Văn phòng nội các Alberto Fernandez và cựu Tổng thống Cristina Fernandez đã giành số phiếu bầu cao nhất với 47,4% số phiếu bầu, trong khi liên danh giữa đương kim Tổng thống Macri và Thượng nghị sĩ Miguel Ángel Pichetto đứng vị trí thứ hai với 32,6%  số phiếu ủng hộ.

Luật bầu cử Argentina quy định các cặp ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống giành được từ 1,5% số phiếu ủng hộ trở lên sẽ được quyền tiếp tục tham gia vào cuộc bầu cử chính thức vào cuối tháng 10 tới. Do đó theo kết quả kiểm phiếu, có 4 cặp ứng cử viên bị loại trong cuộc bầu cử sơ bộ lần này vì có số phiếu bầu dưới 1,5%.

Cuộc bầu cử sơ bộ cũng được xem là dịp để sàng lọc các ứng cử viên sẽ cạnh tranh các vị trí mới tại Quốc hội trong cuộc bầu cử chính thức vào tháng 10 tới, khi cơ quan lập pháp Argentina sẽ phải bầu mới 24 ghế tại Thượng viện (tương đương với 1/3 số thượng nghị sỹ) và 130 ghế tại Hạ viện (tương đương với 1/2 số hạ nghị sỹ). 

Trong trường hợp liên minh giữa ông Alberto Fernandez và bà Cristina Fernandez giành được tỷ lệ phiếu tương tự 47% trong vòng 1 cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới thì liên minh này sẽ giành chiến thắng hoàn toàn, mà không cần tham gia vòng 2 cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Thanh Hương (TTXVN)
Argentina bắt đầu bầu cử tổng thống sơ bộ
Argentina bắt đầu bầu cử tổng thống sơ bộ

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, sáng 11/8 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), hơn 14.000 điểm bỏ phiếu tại Argentina đã mở cửa để cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ nhằm xác định các cặp đôi ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống tham gia vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN