Argentina lập cơ sở dữ liệu quốc gia về khủng bố

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn nguồn Công báo của Argentina cho biết, Tổng thống Mauricio Macrivừa ký Sắc lệnh liên quan đến việc thiết lập cơ sở dữ liệu toàn diện về các cá nhân và tổ chức có dính líu tới hoạt động khủng bố nhằm đóng góp vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Sắc lệnh trên, Bộ Tư pháp Argentina được phép đưa vào danh sách tất cả các đối tượng bị nghi ngờ tham gia hoặc tài trợ cho các hoạt động khủng bố, đồng nghĩa với việc phong tỏa toàn bộ tài sản, cấm nhập cảnh đối với các đối tượng là người nước ngoài nằm trong danh sách và mọi giao dịch tài chính nghi vấn liên quan tới tài trợ cho các hoạt động khủng bố sẽ bị điều tra.

Cơ sở dữ liệu này sẽ được công khai và bảo đảm việc chia sẻ thông tin với các cơ quan chức năng chống khủng bố trong và ngoài nước nhằm tăng cường các cơ chế hợp tác trong nước và quốc tế. Nhóm hành động tài chính quốc tế (GAFI), mà Argentina là thành viên từ năm 2000, sẽ có nhiệm vụ đánh giá việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật, cũng như tính hiệu quả của hệ thống quốc gia phòng chống và đấu tranh chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố của Argentina kể từ năm 2021.

Sắc lệnh trên được thông qua đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào Trung tâm Do thái ở Buenos Aires (AMIA) khiến 85 người thiệt mạng và đến nay vẫn chưa tìm ra được thủ phạm gây ra vụ việc đẫm máu trên.

Hoài Nam (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản