Chuyên gia dự báo kinh tế Argentina sẽ vẫn tăng trưởng âm

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 25/7, Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo việc nền kinh tế Argentina suy yếu với tỷ lệ lạm phát tăng cao do những bất ổn chính trị liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế của nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Argentina Mauricio Macri phát biểu tại một cuộc họp ở Buenos Aires ngày 1/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch Moody’s Gersan Zurita, những rủi ro do việc thay đổi chính sách sau cuộc tổng bầu cử tổng thống có thể khiến cho Argentina gặp khó khăn trong tiếp cận thị trường vốn. Điều này gây áp lực đáng kể đến hoạt động thanh khoản và làm tăng khả năng tái cơ cấu nợ trong 2 hoặc 3 năm tới của Buenos Aires.

Các chuyên gia của Moody’s dự báo nền kinh tế Argentina vẫn sẽ tăng trưởng âm 1,5% trong năm nay, sau khi đạt mức tăng trưởng âm 2,5% hồi năm ngoái. Hoạt động thu thuế tại các tỉnh, thành phố của quốc gia này sẽ giảm xuống, trong khi các khoản chi tiêu ngân sách và nợ nước ngoài tăng. Các doanh nghiệp tại Argentina sẽ phải chịu ảnh hưởng do sự suy yếu của nền kinh tế và những chính sách bất ổn cho dù chính phủ nước này đã nỗ lực tiếp cận các thị trường vốn bị hạn chế và đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. 

Cũng theo những chuyên gia trên, những công ty của Argentina trong lĩnh vực dịch vụ công và năng lượng sẽ vấp phải khó khăn về thanh khoản và nhu cầu tài chính do môi trường hoạt động không ổn định. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô của Argentina kéo dài có thể ảnh hưởng tới chính sách của các ngân hàng và tình trạng lạm phát tăng cao sẽ tiếp tục tác động tới thị trường bảo hiểm.

Báo cáo của Moody’s cũng cảnh báo việc thay đổi đáng kể các mục tiêu tài chính mà chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đề ra có thể sẽ gây trở ngại đối với việc triển khai chương trình kinh tế mà nước này đã cam kết với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) theo thỏa thuận tín dụng trị giá hơn 56 tỷ USD. 

Trước đó, hôm 16/7, IMF dự báo trong năm nay, kinh tế Argentina sẽ tăng trưởng âm ở mức 1,3% với tỷ lệ lạm phát là 40%, cao hơn so với con số dự báo 30,5% được đưa ra trước đó 3 tháng.

Phương Lan (TTXVN)
Argentina lập cơ sở dữ liệu quốc gia về khủng bố
Argentina lập cơ sở dữ liệu quốc gia về khủng bố

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn nguồn Công báo của Argentina cho biết, Tổng thống Mauricio Macrivừa ký Sắc lệnh liên quan đến việc thiết lập cơ sở dữ liệu toàn diện về các cá nhân và tổ chức có dính líu tới hoạt động khủng bố nhằm đóng góp vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN