Thị trấn tổ tiên ông Biden tại Ireland ăn mừng chiến thắng

Suốt nhiều tuần qua, lá cờ Mỹ đã tung bay trên khắp các con phố ở thị trấn Ballina, phía bắc quận Mayo, Ireland, nơi tổ tiên của tổng thống đắc cử Biden từng sinh sống.

Chú thích ảnh
Thị trấn của tổ tiên ông Biden tại Ireland ăn mừng chiến thắng. Ảnh: CNN

Đài CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin từ nhóm chiến dịch Người Ireland ủng hộ ông Biden, đưa tin 16 đời tổ tiên của ông Joe Biden - ứng viên của đảng Dân chủ vừa đắc cử Tổng thống Mỹ, sinh ra tại Ireland – đã sinh sống ở Ballina, một thị trấn nhỏ ở phía tây quốc gia này. Trong đó, Edward Blewitt, ông tổ của Joe Biden, đã sinh ra ở đây.

Sáng 7/11 (theo giờ địa phương), sau khi nhiều hãng truyền thông Mỹ “xướng tên” ông Biden sẽ trở thành ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng, cư dân thị trấn Ballina đã đổ xô ra đường để ăn mừng chiến thắng của người họ hàng xa.

“Tôi nghĩ Ballina đã cứu cả thế giới đêm nay, bởi không có Ballina, sẽ không có Joe Biden", Smiler Mitchell, một cư dân địa phương, nói.

Trên những chiếc xe ô tô, những chùm bóng bay rực rỡ đang chào mừng chiến thắng của ông Biden. Trong khi đó, đám đông hát vang ca khúc "The Green and Red of Mayo", một bản ballad nổi tiếng của địa phương. 

Một mô hình bằng carton với hình ảnh ông Biden được đặt trên ghế ngồi trước của chiếc ô tô kèm biển số "PENNSYLVANIA BIDEN #1". Pennsylvania, tổng thống đắc cử Biden từng sinh sống thời nhỏ, là bang cuối mang lại cơ hội giúp ông Biden có đủ ít nhất 270 phiếu đại cử tri, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Chú thích ảnh
Một góc phố của thị trấn Ballina treo quốc kỳ Mỹ. Ảnh: CNN

Trước thềm cuộc bầu cử, cộng đồng thị trấn Ballina cũng đã tổ chức sự kiện "Diễu hành ủng hộ ông Biden" quanh những cây cầu bắc qua sông Moy. Hàng đoàn xe nối đua nhau đi qua những nhà thờ mang tính biểu tượng của thị trấn và dừng lại trước bức tranh bích hoạ của tổng thống đắc cử, được dựng lên tại quảng trường trung tâm của thị trấn.

"Ballina là thị trấn không được chú ý phía tây Ireland, phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong quá khứ", theo chính trị gia địa phương Mark Duffy. "Nhưng chúng tôi nghĩ giờ là lúc tỏa sáng và nỗ lực hết mình. Chúng tôi mong muốn chào đón nhiều du khách từ Mỹ và nhiều nơi khác". Ông thêm rằng thị trấn này là nơi tuyệt đẹp của thế giới với nhiều hồ, núi và cây cối bao quanh.

Ông Biden vẫn còn họ hàng xa trong thị trấn này. Joe Blewitt, anh em họ đời thứ ba, người từng gặp tổng thống đắc cử vài lần, cho biết Biden "rất thân thiện". "Ông ấy là người đàn ông của gia đình", Blewitt nói.

Nhưng Ballina không phải thị trấn duy nhất ở Ireland có mối liên hệ với ông Biden. Ở phía đông quốc gia này, tại thị trấn Carlingford, hạt Louth, một ban nhạc cộng đồng cũng đã chuẩn bị cho ra mắt bài hát riêng dành cho ông Biden vào trưa 8/11.

Video: Ballina - Thị trấn của tổ tiên ông Biden tại Ireland ăn mừng chiến thắng (Nguồn: CBSnews)

Năm 1850, James Finnegan, ông tổ của Joe Biden, đã tới New York bằng con tàu Marchioness of Bute khởi hành từ Carlingford, thị trấn bờ biển cách thủ đô Dublin hơn 100 km. Để vinh danh chiến thắng của Biden, linh mục ở Carlingford dự định sẽ thực hiện nghi lễ rung chuông nhà thờ với sự tham dự của nhiều học sinh và thành viên cộng đồng.

Paul Allen, người đứng đầu tổ chức chiến dịch ủng hộ ông Biden, nói với CNN rằng thị trấn vui mừng khôn xiết với kết quả này.

“Joe Biden là một người Mỹ gốc Irleand và điều đó cho thấy sự kết hợp giữa quyết tâm và làm việc chăm chỉ và quyết tâm có thể làm được gì”, ông Allen nói.

Nhóm chiến dịch này đã kêu gọi người Ireland trên khắp thế giới gọi điện cho họ hàng ở Mỹ và đề nghị họ bầu cho Biden.

"Ý tá làm việc ở Chicago, lính cứu hỏa ở Boston, cảnh sát ở New York, hay công nhân xây dựng ở Mỹ. Đó là mối liên hệ giữa những người Mỹ gốc Ireland", ông Allen nói.

Cộng đồng Carlingford đã tổ chức lễ đón ông Biden vào năm 2016. Trước chuyến thăm đến đây, ông đã viết một bức thư với nội dung: "Đông bắc Pennsylvania sẽ luôn nằm trong tim tôi. Và Ireland sẽ mãi khắc ghi trong tâm hồn tôi".

Thủ tướng Ireland Micheal Martin cũng là một trong số lãnh đạo đầu tiên chúc mừng chiến thắng của ông Biden.

Sẽ có thêm nhiều bữa tiệc ăn mừng chiến thắng dự kiến được tổ chức ở Ballina. Thị trấn đã kết nghĩa với Scranton ở bang Pennsylvania này cũng là quê hương của nữ tổng thống đầu tiên của Ireland, Mary Robinson, người đắc cử 30 năm trước cũng vào một ngày thứ Bảy.

"Thông điệp của bà ấy là hy vọng và ánh sáng cho những cộng đồng có quê hương ở Ireland", chính trị gia Mark Duffy nói. "30 năm sau ngày đó, một trong những hậu duệ của cộng đồng này, người đã rời đi khi Ballina chìm trong thời gian đen tối, đã tiếp tục nắm giữ vị trí cao nhất của đất nước".

Hải Vân/Báo Tin tức
Ông Joe Biden cam kết ứng phó với đại dịch COVID-19, khôi phục kinh tế
Ông Joe Biden cam kết ứng phó với đại dịch COVID-19, khôi phục kinh tế

Tối 7/11 (theo giờ địa phương), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có bài phát biểu mừng chiến thắng tại thành phố tại Wilmington, bang Delaware. Mở đầu bài phát biểu, ông Biden khẳng định người dân Mỹ đã đưa ra lựa chọn rõ ràng và cam kết sẽ có kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19 ngay lập tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN