Thế giới yêu cầu đạt thỏa thuận chống biến đổi khí hậu

Trước ngày khai mạc chính thức Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) vào tối 30/11 tại thủ đô Paris của Pháp, trên toàn thế giới đã diễn ra nhiều cuộc tuần hành cổ động và yêu cầu lãnh đạo các nước phải đi đến một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu.


Người dân và các nhà hoạt động môi trường tuần hành tại Ottawa, Canada ngày 29/11, kêu gọi hành động để chống biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay tại Paris, một số nhóm chống tư bản chủ nghĩa đã đụng độ với cảnh sát, hơn 200 người bị bắt, trong đó 174 người bị tạm giam.

Tại Paris, nơi các biện pháp an ninh được siết chặt tối đa sau loạt vụ tấn công khủng bố làm 130 người chết hôm 13/11, khoảng 4.500 người dân đã nắm tay nhau tạo thành "chuỗi người" dài tới hai km, kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới lắng nghe tiếng nói của họ.

Chuỗi người chỉ đứt đoạn tại nhà hát Bataclan, một trong những địa điểm diễn ra vụ tấn công đẫm máu, như một hành động tưởng niệm các nạn nhân. Thay vì tuần hành qua các đường phố, mọi người đã tháo giày tập trung tại Quảng trường Cộng hòa, trong đó có giày của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon, Giáo hoàng Francis cũng gửi đến đây.

Bầu không khí hòa bình đã bị phá vỡ khi một nhóm phản đối chủ nghĩa tư bản trà trộn vào dòng người, gây ra cuộc đụng độ với cảnh sát khiến lực lượng bảo vệ phải dùng đến hơi cay để giải tán.

Cùng ngày, nhiều cuộc tuần hành kêu gọi bảo vệ "hành tinh xanh" cũng được tổ chức tại nhiều nước, nhiều châu lục, từ Sydney (Australia) đến London (Anh), từ Rio de Janeiro (Brazil) đến New York (Mỹ). Theo ước tính, 683.000 người đã tham gia 2.300 hoạt động tại 175 nước để kêu gọi hành động đối phó với biến đổi khí hậu. Những người biểu tình trên khắp thế giới tuyên bố không còn có "Kế hoạch B" ngoài việc các lãnh đạo thế giới phải ký kết một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu tại COP 21.

Tại thủ đô London (Anh), 50.000 người tham gia tuần hành bảo vệ môi trường và khí hậu của Trái Đất với sự góp mặt của nhiều diễn viên đoạt giải Oscar và các nhà thiết kế thời trang danh tiếng. Mưa tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan cũng không làm nản lòng 7.000 người tham dự cuộc tuần hành náo nhiệt trong tiếng trống và các điệu nhảy đường phố, nhiều người đã sử dụng xe đạp để cổ động cho năng lượng "xanh".

Các cuộc tuần hành đầy màu sắc cũng được tổ chức tại Rio de Janeiro, Sao Paulo (Brazil), Bogota (Colombia), Lima (Peru), Washington and New York. Tại thủ đô Mexico City của Mexico, khoảng 1.000 người đã mang hoa và băng-rôn tập trung về quảng trường trung tâm, giương cao biểu ngữ: "Tôi quan tâm đến hành tinh của tôi". Còn tại New York, người tuần hành thậm chí đưa ra những khẩu hiệu gay gắt hơn, như: "Lễ Giáng sinh đã bị hủy vì băng Bắc cực đang tan".

Được xem là hội nghị về chống biến khí hậu có ý nghĩa quyết định, COP 21 chính thức khai mạc vào ngày 30/11, được chờ đợi sẽ thông qua được một thỏa thuận cụ thể ngăn chặn các vấn đề biến đổi khí hậu tiêu cực, thay thế cho Nghị định thư Kyoto năm 1997.

Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande kêu gọi lãnh đạo của 195 nước và vùng lãnh thổ tham dự COP 21 nỗ lực đi đến một thỏa thuận "ràng buộc, toàn cầu và tham vọng" để chống lại hiện tượng Trái Đất nóng lên.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản