Thế giới sẽ có thêm biến chủng ‘siêu COVID’

Trong vòng chưa đầy 24 giờ, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra ba biến chủng “siêu COVID” và các chuyên gia cảnh báo thế giới cần chuẩn bị tinh thần khi sẽ ngày càng có nhiều biến chủng mới xuất hiện khắp nơi.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Dailymail, các nhà khoa học cho rằng càng có nhiều người mắc COVID-19 thì càng có nhiều biến chủng lây lan mạnh hơn xuất hiện.

Các nhà khoa học đưa ra giả thiết là các biến chủng “siêu COVID” sẽ ngày càng phổ biến khi số ca mắc tăng vọt trên toàn cầu. Nguyên nhân là vì càng nhiều ca mắc thì số người mắc các loại biến chủng hiếm càng nhiều. Các ca mắc biến chủng hiếm này lại tạo cơ hội đặc biệt cho các biến chủng COVID-19 mới và mạnh hơn biến đổi.

Theo Tiến sĩ Trever Bradford thuộc Trung tâm Ung thư Fred Hutchison, các hệ thống miễn dịch yếu giúp virus ở lại lâu hơn trong cơ thể. Trong thời gian đó, hệ miễn dịch tiếp tục chiến đấu với virus. Chiến đấu với hệ miễn dịch đã giúp virus học cách bám trụ lại trong cơ thể tốt hơn.

Nhiều người cũng có quan điểm như ông Bedford. Tiến sĩ Ali Mokdad, nhà dịch tễ học tại Đại học Washington cho rằng khi người bệnh bị nhiễm virus trong thời gian dài thì đó là cơ hội để virus biến đổi trong cùng vật chủ. Theo ông Mokdad, các nhà khoa học nghi ngờ rằng biến chủng B117 ở Anh đã xuất hiện theo cách này.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 9/1. Ảnh: THX/TTXVN

Biến chủng B117 ở Anh ngày càng lan rộng. Các biến chủng tương tự cũng xuất hiện ở Nam Phi, Brazil và Mỹ. Giờ đây, Mỹ đã có hai biến chủng khác. Tới nay, các biến chủng này dường như đều lây mạnh hơn, nhưng không độc hơn. 

Nhóm nhà khoa học tại Đại học Southern Illinois đã lần theo dấu vết của một biến chủng xuất hiện sớm nhất tên là 20C-US hồi tháng 5/2020. Biến chủng này có vài thay đổi, trong đó có gai protein – bộ phận mà virus sử dụng để xâm nhập tế bào người.

Các nhà khoa học cho rằng biến chủng này không lan mạnh bên ngoài biên giới Mỹ và phát triển mạnh nhất ở vùng Thượng Trung Tây. Biến chủng này gây ra ít nhất 50% ca mắc ở Mỹ, nghĩa là nó có mặt ở nhiều nơi.

Các nhà nghiên cứu dự báo 20C-US có thể là biến chủng phổ biến nhất ở Mỹ thời điểm này.
20C-US giờ nằm trong danh sách biến chủng ngày càng dài, cùng với biến chủng ở các nước như Anh, Nam Phi, Brazil.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày trước khi công bố biến chủng 20C-US, các nhà nghiên cứu Ohio thông báo phát hiện hai biến chủng khác ở Mỹ, một loại gần giống biến chủng ở Anh, một loại chỉ có ở Mỹ và phổ biến ở thủ phủ Columbus của bang Ohio.

20C-US đã có mặt ở Australia, Israel, Mexico, New Zealand, Ba Lan, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) nhưng ở mức độ thấp.

Tuy nhiên, biến thể 20C-US có vẻ không nguy hiểm hơn. Thậm chí, tỷ lệ tử vong còn thấp hơn nhiều mặc dù số ca mắc biến thể mới rất cao. Điều này có thể cho thấy 20C-US lây lan mạnh nhưng chỉ khiến người mắc ốm nhẹ.

Tiến sĩ Daniel Jones thuộc Trung tâm Y khoa Wexner (Đại học Bang Ohio), người phát hiện ra biến chủng ở Columbus, cho rằng các biến chủng do các nhà nghiên cứu phát hiện ra rất liên quan tới nhau nhưng không giống hoàn toàn. Điều này có nghĩa là hai nhóm nhà nghiên cứu ở Ohio và Illinois có thể đang theo dõi các biến thể xuất phát từ một chủng.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Trên 20.000 dân làng Trung Quốc được di dời tới khu cách ly phòng COVID-19
Trên 20.000 dân làng Trung Quốc được di dời tới khu cách ly phòng COVID-19

Trên 20.000 người dân tại 12 làng thuộc huyện Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc) đã được di dời tới các khu cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN