Thất thế ở Kharkov, Ukraine điều tra các tướng lĩnh chỉ huy khu vực

Gần 30 chỉ huy phải chịu trách nhiệm cho đà tiến của lực lượng Nga tại khu vực Kharkov.

Chú thích ảnh
Cảnh tàn phá do xung đột tại Izyum thuộc vùng Kharkov, Ukraine, ngày 20/2/2023. AFP/TTXVN

Theo kênh truyền hình RT, Cục Điều tra Nhà nước (SBI) tại Kiev ngày 26/5 xác nhận hàng chục sĩ quan Ukraine tại khu vực Kharkov đang bị điều tra về tội đào ngũ và lơ là nhiệm vụ.

Trong bối cảnh lực lượng Nga tiến quân từ biên giới vào Kharkov, mặc dù Kiev dồn lực lượng dự bị tới mặt trận mới mở song không thể giữ vững phòng tuyến. Chính quyền Kiev cáo buộc các đơn vị địa phương của Lực lượng vũ trang Ukraine không hoàn thành nhiệm vụ.

Trong một tuyên bố mới nhất, SBI cho hay: “Do tầm quan trọng của vấn đề này, các nhà điều tra giỏi nhất và lãnh đạo SBI sẽ tham gia vào cuộc điều tra và làm việc chặt chẽ với các đơn vị chức năng của SBU”. SBU là Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine.

Mặc dù SBI không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào, tờ Glavkom của Ukraine ngày 23/5 có viết 28 sĩ quan Ukraine đang phải đối mặt với cáo buộc đào ngũ hoặc xao nhãng nhiệm vụ. Đơn vị bị cho vào tầm ngắm điều tra là lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 125. Bên cạnh đó, chỉ huy các đơn vị như tiểu đoàn súng trường 415 và 172, lữ đoàn cơ giới số 23 được cho là đã không tổ chức hợp lý việc bảo vệ các vị trí dọc biên giới. Các đơn vị đã bỏ vị trí chiến đấu ở 5 làng.

Văn phòng SBI ở khu vực ở Poltava được cho là đã thu giữ một số tài liệu quân sự mật, bao gồm cả thông tin liên lạc của các chỉ huy liên quan và báo cáo về các công sự, nhân lực, vũ khí và vật tư của các đơn vị vào ngày 10/5, khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch tấn công vào Kharkov. Nếu bị kết tội, các chỉ huy sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm.

Về phần mình, Trung tướng Arthur Gorbenko, chỉ huy Lữ đoàn 125, bác bỏ các cáo buộc, nhấn mạnh rằng tất cả lực lượng phòng thủ của họ sẵn sàng và không ai chạy trốn khỏi vị trí tại tiền tuyến. Trung tướng Arthur cho rằng mạng xã hội đã truyền bá thông tin sai lệch.

Theo hãng tin AFP, đà tiến của lực lượng Nga tại tỉnh Kharkov trong hơn hai tuần qua là thắng lợi lớn nhất về lãnh thổ của Moskva trong 18 tháng gần nhất. Nga cũng đã tuyên bố kiểm soát thêm hàng loạt ngôi làng tại Ukraine.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT, AFP)
Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine
Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine

Bằng cách mở một mặt trận mới ở miền Bắc Ukraine, Nga đang đánh cược rằng người Ukraine, vốn đã kiệt sức sau hơn hai năm chiến tranh, sẽ không thể duy trì các vị trí của mình trên toàn bộ chiến tuyến dài 1.000 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN