Tình báo Anh tiết lộ Nga rút binh sĩ khỏi châu Phi tăng cường lực lượng cho Kharkov

Một báo cáo đánh giá mới được công bố gần đây của tình báo phương Tây tiết lộ Nga đã điều động một số lực lượng tác chiến từ châu Phi để hỗ trợ cho những hoạt động tấn công tại Đông Bắc Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine phòng thủ tại tiền tuyến Vovchansk. Ảnh: Getty Images

Dẫn một báo cáo cập nhật của Bộ Quốc phòng Anh ngày 24/6, tờ Business Insider cho biết trong tuần qua, Moskva đã triển khai các đơn vị từ Quân đoàn châu Phi để hoạt động xung quanh Vovchansk, một thành phố nhỏ ở vùng Kharkov của Ukraine - hiện là “điểm nóng’ trong cuộc giao tranh dữ dội những ngày gần đây.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập Quân đoàn châu Phi như một cách để mở rộng sự hiện diện trên lục địa này cũng như ở Trung Đông. Đội hình quân sự bao gồm hơn 2.000 binh sĩ.

Tại Ukraine, các đơn vị của Quân đoàn châu Phi đã được triển khai cùng với lực lượng quân sự của Nga và các đơn vị hình sự Storm-Z nhằm hỗ trợ cuộc tiến công Kharkov đang diễn ra.

“Rất có khả năng Nga đang tăng cường giao tranh với Ukraine bằng các nguồn lực được giao cho châu Phi”, bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh viết. Các đơn vị khác của Quân đoàn châu Phi được cho là đã triển khai tới Syria, Libya, Burkina Faso và Niger.

Động thái triển khai một số đơn vị của Quân đoàn châu Phi tới khu vực Kharkov gần đây dường như thể hiện quyết tâm của Nga đối với cuộc tiến công mới.

Đầu tháng này, sau khi tập trung hàng chục nghìn binh sĩ gần biên giới, Nga đã phát động một cuộc tiến công vào khu vực nhằm cố gắng tạo ra một vùng đệm gần lãnh thổ của mình.

Các cuộc tấn công nhỏ lẻ cũng được thiết kế để dàn trải các lực lượng mỏng manh của Ukraine dọc theo chiến tuyến rộng lớn và kìm hãm các nỗ lực phòng thủ của Kiev xung quanh Kharkov. Những diễn biến này có thể báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc tấn công đa hướng vào mùa hè tới.

Gần hai tuần sau cuộc tấn công, Nga đã giành quyền kiểm soát một lượng nhỏ lãnh thổ dọc biên giới và đang tiến gần đến Vovchansk, nơi có dân số hơn 17.000 người trước chiến tranh.

Trong báo cáo ngày 24/5, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công theo hướng Kharkov, nhưng quân đội Kiev đã chống trả và có thể đẩy lùi các cuộc tấn công.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã tới thành phố Kharkov và chủ trì các cuộc họp báo cáo về tình hình chiến trường cũng như nhận được thông tin cập nhật về các hoạt động phòng thủ xung quanh Vovchansk.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo B.I)
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự 275 triệu USD cho Ukraine
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự 275 triệu USD cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Mỹ ngày 24/5 đã công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm đạn dược, tên lửa, mìn và đạn pháo trong khi Nga tăng cường chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực Kharkov.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN