Thành viên Nga hé lộ chi tiết bất ngờ về công việc của đoàn WHO tại Vũ Hán

Ông Vladimir Dedkov, thành viên tại đoàn điều tra WHO, vừa tiết lộ một thông tin gây bất ngờ về lịch trình làm việc của đoàn tại Vũ Hán, khác với dự đoán của nhiều người. 

Chú thích ảnh
Nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 2/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời hãng thông tấn TASS ngày 1/2, ông Dedkov cho biết các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang có mặt tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 sẽ không tiến hành lấy bất kỳ mẫu phẩm nghiên cứu nào tại đây. 

Phó Giám đốc Viện Dịch tễ và Vi khuẩn Pasteur tại St. Petersburg chia sẻ: “Tất nhiên, trong thời gian ở Vũ Hán, chúng tôi không thể trả lời toàn bộ các câu hỏi như: nguồn gốc của virus là từ đâu, v.v…Nhiều công đoạn sẽ được làm sau đó. Đây mới chỉ là chuyến thăm đầu tiên và chúng tôi sẽ lập phương án nghiên cứu sâu hơn”. 

Theo ông Vladimir Dedkov, điều này đồng nghĩa với việc họ không lấy bất kỳ mẫu phẩm nghiên cứu nào trong chuyến khảo sát này. Ông khẳng định nhiệm vụ của đoàn là phân tích và lên kế hoạch. Họ cũng đang xây dựng một chương trình nghiên cứu chung với phía Trung Quốc và dự án này cần thời gian để triển khai. 

Tuy nhiên, ông từ chối trả lời câu hỏi về chương trình làm việc hiện tại cũng như những địa điểm họ định đến khảo sát theo quy tắc của WHO. Ông cho biết bản thân đã xem các phương tiện truyền thông đưa tin về việc họ có thể đến những vùng có loài dơi sống, song ông không dám chắc về điều này. 

Phái đoàn điều tra của WHO đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ ngày 14/1. Sau khi đến nơi, họ được cách ly 14 ngày. Họ tận dụng khoảng thời gian này để tổ chức tham vấn trực tuyến với các chuyên gia Trung Quốc. 

WHO từng nhiều lần tuyên bố cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19 sẽ bắt đầu từ Vũ Hán – thành phố được cho là nơi khởi phát của dịch bệnh vào cuối năm 2019 trước khi lan ra toàn thế giới. WHO nêu rõ chuyến công tác này thuần túy là về khoa học để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Tân Hoa xã đưa tin các nhà khoa học của WHO sẽ tiến hành nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi phát hiện ca mắc đầu tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng có thể chợ này không phải nơi phát sinh dịch bệnh, nhưng là nơi virus phát tán.

Tháng 2/2020, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.

Tỷ phú Mỹ bao trọn chuyến tàu SpaceX đầu tiên chở người thường lên vũ trụ
Tỷ phú Mỹ bao trọn chuyến tàu SpaceX đầu tiên chở người thường lên vũ trụ

Tỷ phú Mỹ Jared Issacman sẽ mua toàn bộ chỗ trên chuyến bay của SpaceX để đưa theo ba người cùng mình chu du vũ trụ vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN