Thành viên đào ngũ của lực lượng đặc nhiệm SEAL Mỹ thiệt mạng ở Ukraine

Ngày 20/1, Hải quân Mỹ xác nhận rằng một thành viên của lực lượng đặc nhiệm SEAL đã thiệt mạng ở miền Đông Ukraine, nhưng nói rằng thành viên này là người đào ngũ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: US Army

Theo đài RT, thành viên đó là nhân viên điều hành chiến tranh đặc biệt của Hải quân Daniel Swift.

Một quan chức Hải quân Mỹ giấu tên nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo là Swift đã thiệt mạng vào ngày 18/1 do bị thương trong trận chiến với lực lượng Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu tên Swift nhưng xác nhận trong một tuyên bố: “Chúng tôi có thể xác nhận cái chết gần đây của một công dân Mỹ chiến đấu ở Ukraine. Chúng tôi đang liên lạc với gia đình người này và cung cấp mọi hỗ trợ lãnh sự có thể. Vì tôn trọng quyền riêng tư của gia đình trong thời điểm khó khăn này, chúng tôi không có gì để bổ sung thêm”.

Theo hồ sơ, Swift là cư dân bang Oregon, nhập ngũ năm 2005 và nhận huy chương vì tham gia cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và các chiến dịch ở cả Afghanistan và Iraq. Swift đang bị coi là vắng mặt không phép từ tháng 3/2019.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chính thức không khuyến khích người Mỹ tham gia nhóm quân nước ngoài do chính phủ Ukraine thành lập. Tuy nhiên, đã có ít nhất 8 công dân Mỹ tham gia đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh trong năm qua.

Các lực lượng đặc biệt của Mỹ, Anh và các lực lượng đặc biệt khác của NATO đã hoạt động ở Ukraine kể từ trước khi chiến sự leo thang vào tháng 2/2022. Truyền thông Pháp đã khẳng định có sự hiện diện của các đặc nhiệm Anh và Mỹ vào tháng 4/2022.

Tướng Robert Magowan, cựu chỉ huy của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hồi tháng 12/2022 đã xác nhận thông tin trên. Ông Magowan cho biết Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã tham gia vào các hoạt động bí mật trong một môi trường cực kỳ nhạy cảm và có mức độ rủi ro chính trị và quân sự cao.

Vào tháng 8/2022, truyền thông Anh đã tiết lộ sự tồn tại của Mozart Group, một tổ chức bề ngoài có vẻ là tư nhân và huy động vốn từ cộng đồng do Andrew Milburn, một đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu, lãnh đạo. Từ đó, Milburn đã vô tình tiết lộ thương vong lớn của quân đội Ukraine ở Donbass.

Mỹ khẳng định rằng không phải là một bên trong cuộc xung đột, mặc dù họ đã cam kết viện trợ tài chính và quân sự hàng tỷ USD cho Ukraine, đồng thời công khai cam kết hỗ trợ Kiev miễn là Nga thua cuộc. Nga đã cảnh báo phương Tây rằng việc gửi vũ khí và lính đánh thuê tới Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và có nguy cơ đối đầu trực tiếp.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế thảo luận về hợp tác trong vấn đề Ukraine
Nga và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế thảo luận về hợp tác trong vấn đề Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Nga - Thượng tướng Alexander Fomin, và Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Mirjana Spoljaric đã có cuộc gặp tại Moskva và thảo luận về hợp tác trong các vấn đề liên quan đến Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN