Phần Lan cam kết cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 20/1 đã công bố gói viện trợ mới về thiết bị quốc phòng trị giá 400 triệu euro (434 triệu USD) cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận quốc tế "Rapid Trident" tại thành phố miền Tây Lviv. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Gói viện trợ mới sẽ tăng gấp ba lần tổng giá trị viện trợ quốc phòng của Phần Lan cho Ukraine, lên 590 triệu euro. Người phát ngôn bộ trên cho biết gói viện trợ này không bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Mikko Savola thông báo nước này sẵn sàng chuyển một số xe tăng Leopard 2 cho Ukraine nhưng việc này tùy thuộc vào ngành công nghiệp quốc phòng và quyết định của Chính phủ Đức.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cũng cho biết nước này có thể viện trợ một số xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine, nhưng động thái này sẽ là một phần trong hành động của Liên minh châu Âu. 

Về phần mình, một nguồn tin từ Chính phủ Đức ngày 19/1 cho biết nước này vẫn chưa nhận được yêu cầu từ bất kỳ quốc gia nào về việc cho phép tái xuất khẩu xe tăng Leopard do Đức sản xuất sang Ukraine.

Các nước đồng minh phương Tây - dự kiến họp tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức trong ngày 20/1 để thảo luận về việc trang bị thêm vũ khí cho Ukraine, đang gia tăng sức ép yêu cầu Berlin cho phép cung cấp xe tăng Đức cho Kiev. Đức trước đó đã ngụ ý rằng họ sẽ chỉ làm như vậy nếu Mỹ cũng cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine.

Nga nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đồng minh phương Tây không viện trợ vũ khí cho Ukraine vì làm như vậy sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài.

Thanh Bình (TTXVN)
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Ngày 19/1, Mỹ đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,5 tỷ USD cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN