Mỹ sẵn sàng chuyển tài sản Nga bị tịch thu cho Ukraine

Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chuyên trách trừng phạt của Bộ Tư pháp Mỹ Andrew Adams tiết lộ Mỹ sẽ sớm gửi số tiền đầu tiên từ số tài sản tịch thu của Nga tới Ukraine.

Chú thích ảnh
Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chuyên trách trừng phạt của Bộ Tư pháp Mỹ Andrew Adams phát biểu. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT, ông Adams cho biết động thái này sẽ thuyết phục các đồng minh của Mỹ làm điều tương tự, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động chưa từng có này không chỉ khả thi và được cho phép theo luật pháp quốc tế, mà còn mang tính cần thiết trong cuộc xung đột hiện tại.

“Chúng tôi sẵn sàng bắt đầu chuyển giao các tài sản bị tịch thu vì lợi ích của Ukraine”, vị quan chức phát biểu tại một sự kiện do Viện Hudson, một tổ chức tư vấn của chính phủ, tổ chức.

Người đứng đầu Adams nói mặc dù ít nhưng những khoản tiền này rất quan trọng vì là hình mẫu cho các đồng minh khác và để thiết lập một tiền lệ pháp lý trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất kế hoạch này vào tháng 4/2022 và gợi ý triển khai vào tháng 9 cùng năm. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ cần sửa đổi một số luật để thực hiện kế hoạch này. Ngày 20/1, Adams xác nhận đã có một số thay đổi trong dự luật chi tiêu trị giá 1,7 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua vào những ngày cuối cùng của năm 2022.

Cụ thể, các luật mới trao cho Bộ Tư pháp quyền chuyển trực tiếp các khoản tiền bị tịch thu cho Bộ Ngoại giao với mục đích cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Từng làm công tố viên liên bang ở Quận Nam New York, Adams được bổ nhiệm làm người đứng đầu Lực lượng Đặc nhiệm KleptoCapture vào tháng 3/2022. Theo Viện Hudson, KleptoCapture đã đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản nhà nước Nga và hàng chục tỷ USD khác thuộc về các cá nhân được cho là có mối liên quan đến Điện Kremlin.

Ông Adams nhấn mạnh rằng việc lấy tài sản của các quan chức, doanh nhân và tổ chức Nga bị tịch thu mà không cần xét xử được phép theo các quy tắc cơ bản của thủ tục tố tụng và luật pháp quốc tế.

Cho đến nay, Mỹ đã trừng phạt 1.097 thực thể và 1.331 cá nhân của Nga. Tổng giá trị tài sản do Mỹ thu giữ hiện chưa công bố con số cụ thể.

Washington và các đồng minh cũng đã đóng băng tài sản thuộc ngân hàng trung ương Nga, với tổng trị giá khoảng 300 tỷ USD, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm thấy lỗ hổng pháp lý nào để thu giữ những tài sản này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Mỹ và các đồng minh đóng băng tài sản và nguồn tài chính của Nga là “một hành vi hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các tiêu chuẩn thương mại và luật pháp quốc tế”. Nữ phát ngôn viên cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm tịch thu số tiền đó và chuyển chúng đến Ukraine sẽ là vi phạm quyền sở hữu và vấp phải một biện pháp đáp trả thích đáng từ Moskva.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Ngày 19/1, Mỹ đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,5 tỷ USD cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN