Thành phố Tulsa dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trước thềm cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump

Ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lệnh giới nghiêm tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma đã được dỡ bỏ trước thềm cuộc vận động tranh cử đầu tiên của ông kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông đã được Thị trưởng thành phố Tulsa G.T. Bynum thông báo "sẽ không có lệnh giới nghiêm trong tối nay (19/6 theo giờ Mỹ) hay tối mai (20/6)", theo đó những người ủng hộ ông có thể tham dự cuộc vận động tranh cử. 

Do lo ngại các cuộc biểu tình biến thành bạo lực, chính quyền thành phố Tulsa đã ban hành sắc lệnh hành chính, qua đó áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực xung quanh Trung tâm tổ chức sự kiện BOK, địa điểm Tổng thống Trump theo kế hoạch sẽ phát biểu trong ngày 20/6. Dự kiến, hơn 100.000 người tham dự sự kiện này.

Sắc lệnh hành chính cho biết Thị trưởng Bynum đã nhận được thông tin từ các cơ quan thực thi pháp luật, trong đó cảnh báo các cá nhân thuộc các nhóm có tổ chức, vốn dính líu tới hành vi bạo lực và phá hoại tại các bang khác, đang có kế hoạch tới thành phố Tulsa nhằm gây bất ổn và náo loạn tại cuộc vận động tranh cử của Tổng Thống Trump. 

Ban đầu, cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 19/6, trùng với ngày Juneteenth - lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đã thay đổi kế hoạch trong bối cảnh Tulsa là nơi xảy ra một trong những vụ bạo loạn sắc tộc tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ xảy ra cách đây 99 năm, khiến hàng chục người Mỹ gốc Phi thiệt mạng.

Hiện các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và hành vi lạm quyền của cảnh sát vẫn đang tiếp tục diễn ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Cuộc vận động tranh cử tại Tulsa lần này của Tổng thống Trump cũng diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã khiến khoảng 2,2 triệu người nhiễm và gần 120.000 người tử vong tại Mỹ. Các chuyên gia y tế cảnh báo hạn chế việc tụ tập đông người, khi một số bang của Mỹ, trong đó có Oklahoma, ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm.

Phương Oanh (TTXVN)
Facebook dỡ bài đăng vận động tranh cử của Tổng thống Trump vì một biểu tượng
Facebook dỡ bài đăng vận động tranh cử của Tổng thống Trump vì một biểu tượng

Facebook vào ngày 18/6 đã gỡ bỏ một số bài đăng và quảng cáo của trang vận động tái tranh cử cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lý do được đưa ra là Facebook coi những bài đăng này vi phạm chính sách chống thù địch có tổ chức của công ty này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN