Thành phố Sevastopol ở Crimea ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công của Ukraine

Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhayev, đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố thuộc bán đảo Crimea này sau vụ tấn công ngày 23/6 của lực lượng Ukraine.

Chú thích ảnh
Hình ảnh bờ biển Sevastopol, Crimea chụp năm 2023. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 24/6, trong một sắc lệnh, ông Razvozhayev đã ban hành chỉ thị ban bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Sevastopol cho đến khi có thông báo mới.

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Ukraine tấn công vào Sevastopol bằng tên lửa chiến thuật lục quân tầm xa ATACMS có gắn bom chùm vào ngày 23/6. Trong số đó, bốn tên lửa bị bắn rơi, tên lửa thứ năm phát nổ trên thành phố Sevastopol. Ông Razvozhayev cho biết 4 người, trong đó có 2 trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ tấn công và trên 150 người bị thương.

Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ tấn công này. Ngày 24/6 được ấn định là ngày để tang. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới người dân Sevastopol.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cáo buộc Mỹ ủng hộ Ukraine gây ra vụ tấn công, đồng thời nhắc tới việc Mỹ không đưa ra phản ứng về vụ tập kích bằng tên lửa ATACMS nhằm vào dân thường ở Sevastopol.

Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về vụ tấn công nói trên. Cụ thể, một quan chức Lầu Năm Góc trả lời khi được yêu cầu bình luận: “Chúng tôi đã xem các thông tin này và không có gì để bình luận”.

Phía Ukraine cũng chưa bình luận gì về vụ tấn công.

Theo dữ liệu tình báo riêng, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các mục tiêu của ATACMS được chính các chuyên gia Mỹ chỉ định cho quân đội Ukraine.

Dữ liệu từ công cụ theo dõi chuyến bay Flightradar cũng tiết lộ thiết bị không người lái trinh sát RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã tuần tra ở Biển Đen, phía Nam Crimea trong cuộc tấn công trên.

Sau vụ tấn công, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Ukraine đã cố tình chọn nơi tụ tập đông người làm mục tiêu để gieo rắc nỗi hoảng loạn. Bà tuyên bố rằng vụ tấn công xảy ra đúng lễ Chúa Ba Ngôi cũng là lựa chọn có chủ đích.

Trước đó, Ukraine đã tấn công bán đảo Crimea bằng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp. Hồi tháng 5, Nga đã bắn hạ 10 quả tên lửa ATACMS đang hướng tới cầu Crimea.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Điểm lại diễn biến các vụ tấn công khủng bố ở miền Nam Nga
Điểm lại diễn biến các vụ tấn công khủng bố ở miền Nam Nga

Ngày 23/6, khu vực Dagestan ở miền Nam Liên bang Nga đã rung chuyển vì một loạt vụ tấn công chết người ở hai thành phố lớn. Những kẻ tấn công cố tình bắn những người đang làm lễ tại các giáo đường Do Thái và nhà thờ Thiên chúa giáo Chính thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN