Điểm lại diễn biến các vụ tấn công khủng bố ở miền Nam Nga

Ngày 23/6, khu vực Dagestan ở miền Nam Liên bang Nga đã rung chuyển vì một loạt vụ tấn công chết người ở hai thành phố lớn. Những kẻ tấn công cố tình bắn những người đang làm lễ tại các giáo đường Do Thái và nhà thờ Thiên chúa giáo Chính thống.

Vụ việc xảy ra ở đâu?

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tấn công tại Dagestan ngày 23/6/2024. Ảnh: Sky News/TTXVN

Dagestan là một trong những khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống, nằm ở Bắc Caucasus của Nga, trải dài dọc theo biển Caspi. Vụ tấn công thảm khốc diễn ra ở thủ phủ khu vực là Makhachkala và Derbent - một thành phố lớn cách đó 120 km về phía Nam.

Vụ tấn công ở Derbent

Các quan chức an ninh đã xác nhận rằng trong cuộc đột kích vào một nhà thờ Thiên chúa giáo ở thành phố Derbent, các tay súng đã giết hại dã man linh mục tối cao của nhà thờ này là Cha Nikolay Kotelnikov.

Chúng đã đột nhập vào nhà thờ trên vào Chủ nhật Lễ Ngũ Tuần, sau buổi lễ buổi tối và giết chết một bảo vệ, sau đó sát hại Cha Nikolay Kotelnikov.

Gần đây, giáo đường Derbent đã tăng cường an ninh, có một đội cảnh sát túc trực bên ngoài và các nhân viên bảo vệ tư nhân túc trực trong khuôn viên.

Cảnh sát và nhân viên an ninh là những người đầu tiên đối đầu với các tay súng và bị giết. Các tay súng đã đột kích vào giáo đường này khoảng 40 phút trước buổi cầu nguyện buổi tối. Sau đó, chúng đã sử dụng bom xăng để thiêu trụi giáo đường.

Vụ tấn công ở Makhachkala

Xem video các tay súng tấn công mục tiêu ở thành phố Makhachkala. Nguồn: Reuters

Bạo lực ở thủ phủ khu vực Makhachkala bắt đầu bằng cuộc đột kích vào một đồn cảnh sát giao thông. Trong số nhiều video lan truyền trên mạng, có một video quay một nhóm ba người đàn ông. Hai người trong số đó đang nã súng, còn người thứ ba dường như đang cướp xe cảnh sát.

Hầu như có ít thông tin ít được xác nhận về các sự kiện ở Makhachkala. Tuy nhiên, đã có xác nhận rằng một giáo đường Do Thái trong thành phố này đã bị tấn công tương tự như ở Derbent.

Hoạt động chống khủng bố

Chú thích ảnh
Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ tấn công bằng súng ở Dagestan ngày 23/6/2024. Ảnh: EFE/TTXVN

Cuộc truy lùng thủ phạm ở Derbent kéo dài vài giờ. Cơ quan Nội vụ của khu vực Derbent cho biết cảnh sát trưởng từ thị trấn Dagestanskie Ogni lân cận đã đến để hỗ trợ các đồng nghiệp và bị các tay súng làm cho bị thương nặng.

Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga (NAC) tuyên bố hoạt động chống khủng bố ở Derbent đã kết thúc vào khoảng 23 giờ theo giờ địa phương, xác nhận rằng hai kẻ tấn công đã bị vô hiệu hóa.

Theo Thống đốc Cộng hòa Dagestan, ông Sergey Melikov, hoạt động chống khủng bố ở Makhachkala vẫn tiếp diễn cho đến 2 giờ sáng theo giờ địa phương, trong đó ít nhất 3 tay súng thiệt mạng và chính quyền vẫn đang truy lùng những kẻ có thể là đồng phạm.

Thương vong

Một linh mục, 6 cảnh sát và một thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này.

Thủ phạm

Nhiều cơ quan báo chí trích dẫn nguồn tin cảnh sát cho rằng hai trong số các tay súng bị giết ở Makhachkala được xác định là các con trai của một lãnh đạo thành phố. Theo báo chí, lãnh đạo này đã bị bắt và có khả năng bị mất chức.

Các quan chức Nga khác thì nói rằng các tay súng là thành viên của một tổ chức khủng bố quốc tế.

Mục tiêu hiểm ác

Chú thích ảnh
Một con phố bị phong tỏa sau vụ tấn công khủng bố ở Dagestan. Ảnh: Sputnik

Đại diện cộng đồng Do Thái, Thiên chúa giáo và Hồi giáo ở Nga đã lên án kịch liệt các cuộc tấn công vào các địa điểm tôn giáo. Hội đồng Mufti Dagestan gọi hành vi tàn bạo này là phản Hồi giáo.

Thượng phụ Kirill, lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga, cho rằng thủ phạm đang tìm cách kích động hận thù tôn giáo và gọi mục tiêu đó là hiểm ác.

Ông nói: “Phải thực hiện mọi điều có thể để ngăn chặn nguy cơ cực đoan hóa đời sống tôn giáo, để loại trừ mọi hình thức cực đoan và thù địch sắc tộc”.

Theo Tổng cục Điều tra của Ủy ban Điều tra Nga tại Cộng hòa Dagestan, họ đã mở một cuộc điều tra khủng bố về các vụ tấn công theo Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga.

Cơ quan này nói trong một tuyên bố: “Tất cả các tình tiết của vụ việc và những người liên quan đến vụ tấn công khủng bố đang được xác định và hành động của chúng sẽ phải bị pháp luật trừng trị”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Video hiện trường loạt vụ tấn công ở Cộng hoà Dagestan (Nga) gây thương vong lớn
Video hiện trường loạt vụ tấn công ở Cộng hoà Dagestan (Nga) gây thương vong lớn

Ít nhất 15 cảnh sát và một số dân thường, trong đó có một linh mục, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của phiến quân nhằm vào đồn cảnh sát, giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan, vùng Bắc Caucasus của Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN