Phản ứng của Lầu Năm Góc về vụ tấn công Crimea bằng vũ khí do Mỹ sản xuất

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về vụ tấn công bằng bom chùm chết người của Ukraine vào một bãi biển đông đúc ở thành phố Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea hôm 23/6.

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng từ Hệ thống Tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm xa của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới chức địa phương, vụ tấn công của Ukraine - được thực hiện bằng Tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) do Mỹ cung cấp - đã khiến ít nhất 4 người, trong đó có hai trẻ em thiệt mạng và 151 người bị thương.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn 4 tên lửa, tên lửa thứ 5 đã chệch khỏi quỹ đạo cuối cùng và kích nổ đầu đạn chùm trên bãi Biển Đen đông đúc.

Khi được yêu cầu bình luận về việc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trong cuộc tấn công này, một quan chức Lầu Năm Góc trả lời: “Chúng tôi đã xem các báo cáo này và không có gì để bình luận”.

Về phần mình, Moskva đã đổ lỗi cho Washington, cáo buộc Mỹ đã tạo điều kiện cho “cuộc tấn công tên lửa khủng bố có chủ đích”. Theo dữ liệu tình báo riêng, Bộ Quốc phòng Nga cho hay các mục tiêu của ATACMS được chính các chuyên gia Mỹ chỉ định cho quân đội Ukraine.

Dữ liệu từ công cụ theo dõi chuyến bay Flightradar cũng tiết lộ thiết bị không người lái trinh sát RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã tuần tra ở Biển Đen, phía nam Crimea trong cuộc tấn công trên.

Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhaev, cho biết tính đến đêm ngày 23/6, có ít nhất 151 người bị thương trong cuộc tấn công. Sáng sớm ngày 24/6, ông Razvozhaev cho biết nhóm chuyên gia chung tại Trung tâm Y tế Thảm họa Liên bang thuộc Bộ Y tế đã đến thành phố này để hỗ trợ các nạn nhân.

Sau vụ tấn công, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Kiev đã cố tình chọn nơi tụ tập đông người làm mục tiêu để gieo rắc nỗi hoảng loạn. Bà tuyên bố rằng vụ tấn công xảy ra đúng lễ Chúa Ba Ngôi cũng là lựa chọn có chủ đích.

Trước đó, Ukraine đã nhắm vào bán đảo Crimea bằng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp. Hồi tháng năm, 10 tên lửa ATACMS đã bị bắn hạ trên quỹ đạo nhắm vào cầu Crimea chiến lược, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov tuyên bố vào thời điểm đó.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Hệ thống phòng thủ cảng Sevastopol của Nga 'tan tác' sau bão
Hệ thống phòng thủ cảng Sevastopol của Nga 'tan tác' sau bão

Hình ảnh vệ tinh cho thấy phần lớn hệ thống phòng thủ cho cảng Sevastopol, chủ yếu được thiết lập để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển, đã bị hư hại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN