Thành phố Fort McMurray dỡ bỏ lệnh sơ tán do cháy rừng

Ngày 18/5, thành phố Fort McMurray, trung tâm khai thác cát dầu ở tỉnh Alberta của Canada, đã dỡ bỏ lệnh sơ tán do cháy rừng, cho phép người dân trở về nhà.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở tỉnh Alberta, Canada ngày 10/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Thị trưởng Fort McMurray, bà Sandy Bowman, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón các cư dân trở về nhà an toàn”. Lệnh sơ tán hơn 6.000 cư dân Fort McMurray được ban hành ngày 14/5 khi đám cháy rừng lan nhanh đến gần thành phố này.

Tuyên bố cũng cho biết những cơn mưa đã giúp “hạ nhiệt” đám cháy rừng ở tỉnh Alberta, đồng thời lực lượng chức năng đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong việc ngăn chặn khu vực rìa phía Bắc của đám cháy này lan rộng. Tuy nhiên, hơn 19.000 ha (47.000 mẫu Anh) rừng vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát, theo lực lượng cứu hỏa Alberta.

Năm 2016, thành phố Fort McMurray cũng đã hứng chịu một trận cháy rừng nghiêm trọng khiến 90.000 người phải sơ tán, phá hủy 2.500 tòa nhà và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Nhà chức trách Canada đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một mùa cháy rừng tàn khốc, sau khi năm ngoái nước này đã chứng kiến số vụ cháy rừng cao kỷ lục, thiêu rụi hơn 15 triệu ha đất. Hệ thống theo dõi cháy rừng của Canada cho thấy, tính đến chiều 18/5, trên toàn nước này đang xảy ra 114 vụ cháy rừng, trong đó có 42 vụ ở tỉnh Alberta và 40 vụ ở tỉnh British Columbia.

Phan An  (TTXVN)
 Canada: Hàng nghìn người sơ tán khẩn do cháy rừng ngày càng nghiêm trọng
Canada: Hàng nghìn người sơ tán khẩn do cháy rừng ngày càng nghiêm trọng

Khoảng 6.000 người dân Canada đã được sơ tán khỏi thành phố Fort McMurray khi đám cháy rừng lan rộng, thiêu rụi gần 21.000 héc ta rừng và đang lan nhanh gần đến thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN