Canada: Tạm dừng dịch vụ một số tuyến đường sắt do cháy rừng

Công ty Đường sắt quốc gia Canada đã đình chỉ dịch vụ đường sắt kết nối hai thành phố Fort St. John và Fort Nelson của tỉnh British Columbia và khu vực phía Bắc thị trấn High Level, tỉnh Alberta, do cháy rừng.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở tỉnh Alberta, Canada ngày 10/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, thành phố Fort Nelson, nơi phần lớn cư dân đã được sơ tán, đang chứng kiến một trong những trận cháy rừng lớn đầu tiên trong mùa ở Canada. Đến nay, đám cháy đã lan rộng tới 10.000 ha ở khắp các khu vực miền Tây Canada và khói bao trùm 5 tỉnh ở nước này cũng như các khu vực miền Bắc nước Mỹ.

Hiện nhà chức trách Canada đang kêu gọi tất cả cư dân còn lại ở thành phố Fort Nelson lập tức đi sơ tán do cháy rừng lan nhanh. Bản đồ của Cơ quan Phòng chống cháy rừng của tỉnh British Columbia cho thấy đám cháy chỉ cách thành phố Fort Nelson vài km về phía Tây. Fort Nelson và khu bảo tồn người bản địa ở thành phố này có tổng dân số khoảng 3.000 người.

Tại tỉnh Alberta, nhà chức trách cũng ban bố cảnh báo về một vụ cháy rừng cách thành phố Fort McMurray gần 25 km về phía Tây Nam, có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế ở một số khu vực. Cho đến nay, chưa có lệnh sơ tán nào được đưa ra đối với thành phố dầu mỏ lớn này của Canada. Năm 2016, hơn 80.000 người đã sơ tán khỏi Fort McMurray, trung tâm vùng dầu cát của Canada, khi một trận hỏa hoạn thiêu rụi 1.600 ngôi nhà và các tòa nhà khác.

Trước đó, ngày 11/5, gió lớn đã đẩy khói lan khắp tỉnh Alberta, khiến chính quyền thành phố Edmonton phải ban bố khuyến cáo về chất lượng không khí ở mức “rủi ro rất cao”.

Sau mùa cháy rừng được đánh giá là tồi tệ nhất vào năm ngoái, Canada đã trải qua một trong những mùa Đông ấm nhất với lượng tuyết thấp hoặc gần như không có tuyết ở nhiều khu vực. Điều này làm dấy lên lo ngại về một mùa Hè nóng bức có thể gây cháy rừng trên diện rộng.

Năm 2023, Canada chứng kiến số vụ cháy rừng cao kỷ lục, khiến hàng chục nghìn người ở tỉnh British Columbia phải sơ tán đồng thời gây khói mù bao phủ nhiều vùng của Mỹ.

Viết Tuân (TTXVN)
Canada siết chặt quy định nhập khẩu bò sữa tại Mỹ do dịch cúm H5N1
Canada siết chặt quy định nhập khẩu bò sữa tại Mỹ do dịch cúm H5N1

Cơ quan Kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) từ ngày 29/4 đã siết chặt các quy định nhập khẩu đối với bò sữa từ Mỹ do lo ngại về virus cúm gia cầm H5N1. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN