Thái Lan tìm cách đảo ngược tình trạng dân số già hóa đáng lo ngại

Thái Lan đang nỗ lực khuyến khích người dân sinh thêm con để ngăn ngừa tỷ lệ sinh giảm. Chính phủ Thái Lan vì đó đã đưa ra nhiều chính sách, sáng kiến hỗ trợ cho mục tiêu này.

Chú thích ảnh
Trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết tỷ lệ sinh tại Thái Lan đã giảm 1/3 kể từ năm 2013. Năm 2021, nước này ghi nhận 544.000 trẻ em mới sinh, mức thấp nhất trong 6 thập niên qua.

Thái Lan đang có tình trạng nhân khẩu học tương tự một số nền kinh tế khác của châu Á như Nhật Bản và Singapore. Tuy nhiên, đối với một thị trường mới nổi dựa nhiều vào lao động giá rẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng thì nguy cơ dân số già hóa là đáng lo ngại với nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này.

Chuyên gia Teera Sindecharak tại Đại học Thammasat nhận định: “Dữ liệu đang phản ánh khủng hoảng dân số khi quan điểm về việc có con đã thay đổi”. Quan chức Bộ Y tế Thái Lan Suwannachai Wattanayingcharoenchai chia sẻ với Reuters rằng chính phủ nước này nhận ra cần phải có can thiệp.

Các quan chức tiết lộ kế hoạch của chính phủ Thái Lan bao gồm mở trung tâm sinh sản tại 76 tỉnh và sử dụng người nổi tiếng trên mạng xã hội để ủng hộ, truyền tải thông điệp.

Các chuyên gia cho biết rất khó để đảo ngược tình hình trong điều kiện xã hội đã thay đổi và quan điểm về việc sinh con bị ảnh hưởng bởi lo ngại liên quan đến nợ gia tăng và chăm sóc người cao tuổi. Thái Lan có nguy cơ trở thành một “xã hội siêu cao tuổi” nơi số người trên 60 tuổi chiếm hơn 1/5 dân số. Hiện nay khoảng 18% dân số Thái Lan trên 60 tuổi.

Chú thích ảnh
Người phụ nữ bế một em nhỏ tại trạm xe buýt ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC) Danucha Pichayanan gần đây phát biểu: “Lĩnh vực sản xuất sẽ đối mặt với sụt giảm năng suất… vì vậy chúng ta phải phát triển lao động lành nghề đồng thời áp dụng công nghệ tự động”. Ông Danucha cũng nhấn mạnh rằng tình trạng già hóa dân số có thể gây áp lực cho tài chính chính phủ.

Chuyên gia Teera Sindecharak đánh giá: “Việc quyết định sinh con ngày càng khó khăn”. Ông đồng thời nhấn mạnh đến việc trong thập niên qua nền kinh tế trì trệ trong khi phí sinh hoạt tăng và thu nhập thì ngược lại. Chia rẽ về chính trị, nợ gia tăng, phí giáo dục cũng là những nhân tố chính dẫn đến thay đổi quan điểm với việc sinh con của người dân Thái Lan. Các chuyên gia do đó nhận định các biện pháp ngắn hạn là chưa đủ.

Bà Chinthathip Nantavong (44 tuổi), người quyết định không sinh con bộc bạch: “Việc nuôi một đứa trẻ khá tốn kém. Một kỳ tại trường mẫu giáo có học phí lên tới 50.000-60.000 baht (khoảng 1.520-1850 USD)”. Bà cũng cho rằng những quốc gia khác có chính sách phúc lợi và cơ sở chăm sóc tốt hơn.

Dữ liệu của Ngân hàng Thái Lan cho thấy nợ gia đình tại nước này đã tăng tương đương 90% GDP. Trong khi năm 2010 con số này là 59%.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thái Lan kêu gọi người cao tuổi tiêm ngừa COVID-19 trước Tết Songkran
Thái Lan kêu gọi người cao tuổi tiêm ngừa COVID-19 trước Tết Songkran

Cục Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Thái Lan đã kêu gọi hơn 2 triệu người cao tuổi ở nước này tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước Tết Songkran vì các ca mắc mới có thể tăng cao trong thời gian diễn ra lễ hội té nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN