Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì các lệnh trừng phạt Nga

Khó khăn trong giao dịch và loạt chuyến bay bị hủy vì các lệnh trừng phạt Nga lại một lần nữa dập tắt nỗ lực khôi phục của ngành du lịch Thái Lan.

Chú thích ảnh
Một du khách người Nga chụp ảnh tại bãi biển Mai Khao, Phuket, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Thực trạng đồng ruble lao dốc, các chuyến bay bị hủy và khó khăn trong việc chuyển tiền đang khiến du khách Nga và châu Âu hủy các chuyến đi đến Thái Lan.

Bà Charintip Tiyaphorn, đồng sở hữu khu nghỉ dưỡng Pimalai Resort & Spa ở Phuket, cho biết việc nhiều ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT đã khiến các công ty lữ hành gặp khó khăn khi chuyển khoản. Một số chuyến bay đã bị hủy sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và nhiều hãng hàng không châu Âu đang định tuyến lại đường bay đến Đông Nam Á.

Theo trang mạng Bloomberg, khách du lịch Nga là lượng khách quốc tế đến Thái Lan nhiều nhất vào tháng 1/2022. Năm 2019, khoảng 1,5 triệu người Nga đã đến du lịch Thái Lan, chi hơn 3,3 tỷ USD, đóng góp doanh thu du lịch cao thứ 3 cho quốc gia Đông Nam Á. Tại các điểm du lịch ven biển như Phuket và Pattaya, rất dễ dàng nhìn thấy dòng chữ tiếng Nga ở ngoài các nhà hàng, cửa tiệm massage. 

“Chúng tôi nhận được nhiều thư điện tử từ các đại lý ở Nga thông báo họ không thể chuyển tiền về Thái Lan vì các lệnh trừng phạt. Điều này có thể kéo theo nhiều tác động về sau. Chúng tôi cũng lo ngại về các chuyến bay từ châu Âu sang Thái Lan có thể phải chuyển hướng, khiến việc di chuyển sang Thái Lan đối với khách du lịch châu Âu gặp khó khăn và tốn kém hơn”, bà Charintip chia sẻ.

Trong khi Chính phủ Thái Lan vẫn kỳ vọng du khách Nga đến với quốc gia này, Phó Thủ tướng Anutin Charnvirakul ngày 28/2 bày tỏ sự lo lắng khi đồng ruble suy yếu do bất ổn chính trị có thể hạn chế chi tiêu của nhóm khách du lịch này.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đang thử nghiệm một số kế hoạch phục hồi cho ngành du lịch. Theo Krungsri Research - một đơn vị nghiên cứu của Ngân hàng Ayudhya, Thái Lan có thể thiệt hại doanh thu du lịch lên tới 0,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong trường hợp xấu nhất là không đón khách du lịch Nga từ giờ cho đến hết năm.

Tuy nhiên, một số người làm trong ngành du lịch lại có suy nghĩ ngược lại, cho rằng xung đột Nga-Ukraine không ảnh hưởng nhiều đến ngành.

Chamnan Srisawat, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, cho biết các lệnh trừng phạt Nga khó có thể ảnh hưởng đến dòng khách du lịch về lâu dài vì phần lớn du khách đều giàu có và không bị tác động từ sự suy yếu của đồng ruble.

“Những thách thức chính đối với du lịch Thái Lan trong năm nay là đại dịch COVID-19 và chính sách thu hút du khách quốc tế hiện tại của chính phủ. Chính phủ nên dỡ bỏ những biện pháp hạn chế còn lại để nhiều người đến với Thái Lan hơn vì du lịch là điều duy nhất có thể khiến nền kinh tế phục hồi thực sự”, ông Chamnan nhấn mạnh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Malaysia ưu tiên du lịch trải nghiệm nhằm thu hút du khách nước ngoài
Malaysia ưu tiên du lịch trải nghiệm nhằm thu hút du khách nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia sẽ ưu tiên loại hình du lịch trải nghiệm để thu hút khách du lịch nước ngoài trong điều kiện đảm bảo an toàn trước dịch COVID-19 và đất nước chuẩn bị mở cửa trở lại biên giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN