Thái Lan thông báo tổ chức Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại APEC

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra từ 19 - 22/5 nhằm thúc đẩy nền kinh tế số và sự hồi phục kinh tế hậu COVID-19 cùng một số mục tiêu khác.

Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại (DTN) Auramon Supthaweethum ngày 5/5 cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit sẽ chủ trì Hội nghị MRT.

Theo bà Auramon, Hội nghị MRT sẽ thảo luận về một số vấn đề, bao gồm thúc đẩy nền kinh tế theo mô hình sinh học - tuần hoàn - xanh (BCG), hợp tác để giảm bớt những hạn chế thương mại và đầu tư, xúc tiến du lịch, các hiệp định thương mại tự do và thúc đẩy thực hiện nền kinh tế và xã hội số.

Tại Hội nghị, các bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên APEC cũng sẽ thảo luận về hợp tác vì sự bền vững trong sản xuất lương thực và thương mại "bình thường mới" phù hợp với kỷ nguyên hậu COVID-19. Ngoài ra, các nền kinh tế thành viên sẽ được yêu cầu hỗ trợ để tiếp cận với vaccine và các hàng hóa cần thiết.

Thái Lan tiếp nhận cương vị APEC từ New Zealand và công bố chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở - Kết nối - Cân bằng” trong một buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến hôm 12/11/2021. Chủ đề này được vạch ra nhằm đưa APEC rộng mở cho mọi cơ hội, kết nối trong mọi chiều và cân bằng trong mọi khía cạnh.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 dự kiến sẽ được tổ chức ở Thái Lan vào ngày 18 - 19/11. Thái Lan cho biết APEC 2022 sẽ không chỉ là diễn đàn cho đầu tư thương mại hoặc những cơ hội thị trường, mà còn sẽ mở rộng vai trò nước chủ nhà của Thái Lan. Nước này đang thúc đẩy Mô hình kinh tế BCG làm động lực cho những ưu tiên của APEC trong năm 2022.

Chủ tịch SOM APEC 2022 Thani Thongphakdi khi chủ trì Hội nghị không chính thức các quan chức cấp cao APEC (SOM) đầu tiên vào cuối năm ngoái nói rằng năm đăng cai của Thái Lan sẽ tập trung vào việc vạch ra một tương lai hậu COVID-19 cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cùng với việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm, cân bằng, bền vững và kiên cường. Điều này nên được thực hiện theo cách tiếp cận dựa trên các mô hình kinh tế như BCG.

Là nước chủ nhà của Năm APEC 2022, Chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ đạt được kế hoạch thúc đẩy thương mại và đầu tư mở trong khuôn khổ Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) trong bối cảnh hậu COVID-19.

Ngọc Quang (TTXVN)
Mỹ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC năm 2023
Mỹ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC năm 2023

Ngày 10/2, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN