Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang: Sáng kiến, đề xuất của Việt Nam được phản ánh trong các văn kiện của APEC

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2021, ngày 12/11, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang trả lời báo chí sau khi hội nghị bế mạc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Dưới sự chủ trì của bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand - nước đang giữ cương vị Chủ tịch APEC 2021, Hội nghị đã diễn ra tốt đẹp. Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị này và một số sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trao đổi với báo chí về kết quả Tuần lễ cấp cao APEC 2021 và những đề xuất, đóng góp của Việt Nam cho sự kiện của khu vực.

Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả chính của Tuần lễ cấp cao 2021 vừa diễn ra từ ngày 8 – 12/11 dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch New Zealand?

Tuần lễ cấp cao APEC lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn, có thể nói là khó khăn nhất từ khi Diễn đàn thành lập. Tuy nhiên, Diễn đàn lần này cũng như APEC đã đạt được trong năm 2021 hết sức tích cực. Qua những kết quả đạt được trong năm 2021, APEC ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác đa phương, duy trì động lực phát triển kinh tế khu vực và toàn cầu. Những tầm nhìn APEC đưa ra cho đến năm 2040 vẫn còn nguyên giá trị, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh. Các thành viên APEC cũng quyết tâm triển khai hiệu quả tầm nhìn này. Việt Nam cũng là thành viên hết sức tích cực trong quá trình thảo luận nhằm đưa ra các sáng kiến, biện pháp hợp tác cho APEC trong năm 2021.

Thông điệp xuyên suốt được đưa ra trong Tuần lễ cấp cao APEC lần này là gì, thưa Thứ trưởng?

Trong Tuần lễ cấp cao APEC lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực các hoạt động chính của APEC bao gồm Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28, phiên Đối thoại giữa Lãnh đạo các nền kinh tế APEC với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Đồng thời các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế của Việt Nam cũng tham dự các phiên họp Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế của APEC.

Thông điệp xuyên suốt của Việt Nam lần này là khẳng định APEC tiếp tục là Diễn đàn khu vực có tiếng nói, có vai trò thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác đa phương để vượt qua dịch COVID-19 và phục hồi nhanh chóng, phát triển bền vững nền kinh tế, tiếp tục là động lực cho sự phát triển của nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Các thông điệp Việt Nam đưa ra rất phù hợp với ý kiến của các Nhà lãnh đạo, đó là, để phục hồi và vượt qua đại dịch thì việc đầu tiên là chia sẻ vaccine, tiếp cận công bằng vaccine, vật tư y tế và nguồn lực; đề ra các biện pháp tăng cường hơn nữa phòng chống dịch bệnh. Về phát triển, chúng ta cũng đưa ra những biện pháp rất mới, đề nghị APEC có tầm nhìn, cách tiếp cận mới trong việc phục hồi kinh tế như thúc đẩy nền kinh tế số, thúc đẩy thương mại điện tử, thúc đẩy tự do thương mại, dỡ bỏ các rào cản thương mại để khôi phục sản xuất, kinh doanh, tránh bị đứt gãy các chuỗi sản xuất.

Trong quá trình đó, Việt Nam cũng đề nghị các thành viên hỗ trợ, quan tâm các đối tượng yếu thế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiếp theo đó, trong bối cảnh châu Á – Thái Bình Dương cũng như toàn cầu gánh chịu những hệ quả, thách thức về biến đổi khí hậu, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo tăng trưởng xanh. Do đó những biện pháp, đề xuất của Việt Nam, cũng như triển khai những cam kết của chúng ta trong vấn đề biến đổi khí hậu cũng đóng góp vào tăng cường hợp tác trong APEC để thúc đẩy tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm.

Điều cuối cùng và quan trọng nhất chính là việc triển khai hiệu quả tầm nhìn APEC đến năm 2040. Việt Nam là một trong những thành viên chủ chốt xây dựng tầm nhìn này. Hiện nay, chúng ta cũng là một trong những thành viên đi đầu thúc đẩy việc triển khai tầm nhìn thông qua xây dựng kế hoạch hành động để triển khai tầm nhìn APEC đến năm 2040. Tôi tin tưởng rằng những cam kết của Việt Nam và của APEC để triển khai những hành động, tầm nhìn này sẽ góp phần xây dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tại phiên thảo luận Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 3 đề xuất đối với tương lai APEC. Những đề xuất này của Việt Nam đã được phản ánh như thế nào trong Tuyên bố chung APEC?

Tất cả các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam đã được phản ánh trong các văn kiện của APEC, trong đó có Tuyên bố cấp cao APEC, Tuyên bố cấp Bộ trưởng APEC cũng như Kế hoạch hành động triển khai Tầm nhìn APEC 2040. Điều này thể hiện sự đóng góp hết sức trách nhiệm, tích cực, chủ động của Việt Nam - thành viên chủ động, đi đầu trong APEC đối với việc xây dựng, củng cố đoàn kết trong APEC để tiếp tục tăng cường hợp tác vì một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình và ổn định.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28
Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28

Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, tối 12/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN