Thái Lan: Quân đội khẳng định trung lập trong cuộc tổng tuyển cử

Bộ Quốc phòng Thái Lan ngày 4/6 đã tái khẳng định, giới quân sự sẽ trung lập và không can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 3/7 tới, đồng thời hối thúc các đảng phái không tung tin, lôi kéo quân đội vào chính trường để kiếm lợi về mặt chính trị.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva vẫy chào những người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử ở Băng cốc ngày 1/6. AFP-TTXVN


Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon nhấn mạnh, ông đã thông báo rõ tại cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng Thái Lan rằng giới quân sự cần trung lập và không can thiệp vào chính trị. Trước đó, một số chính trị gia cáo buộc quân đội có mưu toan can thiệp vào nền chính trị trong nước.

Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha cũng đưa ra nhận định tương tự và phản bác lời cáo buộc của một ứng viên thuộc đảng Puea Thai (Vì nước Thái) rằng quân nhân sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong ngày bỏ phiếu sớm.

Trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 3/7 tới, hơn 50 triệu cử tri Thái Lan sẽ bầu 500 đại biểu vào Hạ viện nhiệm kỳ mới, trong đó có 125 hạ nghị sĩ được bầu theo hệ thống danh sách của đảng và 375 hạ nghị sĩ được bầu trực tiếp tại khu vực bầu cử. Cuộc bầu cử này được dự báo là cuộc đua tranh quyết liệt giữa hai đảng lớn là đảng đối lập Puea Thai và đảng Dân chủ cầm quyền - đảng lâu đời nhất ở Thái Lan.

Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản