Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng

Ngày 28/9, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan đã đề xuất gia hạn sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng, cho tới ngày 31/10, nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp được Chính phủ Thái Lan ban bố từ tháng 3 vừa qua nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19. Sau 5 lần gia hạn, sắc lệnh sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/9. Dự kiến, việc gia hạn lần thứ 6 sắc lệnh này sẽ sớm được trình lên Nội các để thông qua.

Trước đó, một ủy ban của CCSA cho rằng việc tiếp tục gia hạn sắc lệnh nói trên là cần thiết nhằm đảm bảo sự hợp tác và tiến độ hoạt động trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 của các cơ quan chính phủ, trong bối cảnh có sự gia tăng của các ca lây nhiễm ở nước láng giềng Myanmar.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 28/9 ghi nhận thêm 22 ca nhiễm mới đều là những trường hợp từ nước ngoài về, nâng tổng số bệnh nhân được ghi nhận cho tới nay lên 3.545, trong đó có 59 người tử vong.

* Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã gia hạn lệnh cấm nghỉ phép đối với quân nhân trong 2 tuần nữa nhằm ngăn chặn các ca mắc COVID-19 mới trong bối cảnh nước này chuẩn bị bước vào dịp Tết Trung Thu (Chuseok). Trong cuộc họp báo, một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết bộ này đã quyết định duy trì giãn cách xã hội mức độ 2 đối với toàn bộ các đơn vị quân đội trên cả nước, đến khai 11/10 tới. Theo quan chức này, quân nhân Hàn Quốc tạm thời không được nghỉ phép, song vẫn được rời khỏi doanh trại trong ngày nếu khu vực nơi đóng quân không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong 2 tuần qua. Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 28/9. 

Hồi tháng 8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng ra lệnh cấm nghỉ phép và hạn chế rời khỏi doanh trại đối với quân nhân sau khi Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới gia tăng trở lại.

Thách thức lớn nhất đặt ra hiện nay đối với Chính phủ Hàn Quốc là việc ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ca mắc COVID-19 trong dịp Tết Trung Thu (từ ngày 30/9 - 4/10 tới) - thời điểm người dân trên toàn Hàn Quốc thường đi lại nhiều và sum họp bên gia đình.   

Theo ước tính của Hiệp hội sân bay Hàn Quốc (KAC), gần 1 triệu lượt người sẽ di chuyển bằng đường không trong dịp Tết Trung thu năm nay này bất chấp việc chính phủ khuyến cáo người dân hạn chế đi lại nhằm hỗ trợ nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. KAC cho biết con số này đã giảm 25% so với 1,2 triệu lượt người di chuyển trong Tết Trung thu năm ngoái. 

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc xác định từ ngày 28/9 đến ngày 11/10 tới là khoảng thời gian đặc biệt để tăng cường biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Giới chức y tế Hàn Quốc đã hối thúc người dân ở nhà trong suốt kỳ nghỉ lễ, song để kiềm chế sự lây nhiễm trong cộng đồng, lực lượng chức năng nước này đã công bố chỉ dẫn chi tiết trong khuôn khổ giãn cách xã hội mức độ 2 tại nước này.

Ngọc Quang - Thanh Hương (TTXVN)
Cử tri Thụy Sĩ chọn lựa sự ổn định trong bối cảnh kinh tế bất ổn do dịch COVID-19
Cử tri Thụy Sĩ chọn lựa sự ổn định trong bối cảnh kinh tế bất ổn do dịch COVID-19

Cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến của đảng Nhân dân (SVP) - đảng chính trị lớn nhất nước này, về sửa đổi Hiến pháp nhằm đảm bảo quốc gia châu Âu này có thể độc lập điều chính chính sách di cư, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị công bố Hiệp ước mới về di cư và di trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN