Thái Lan dự chi 3 triệu USD trục vớt tàu chiến

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTN) có kế hoạch trục vớt tàu hộ tống HTMS Sukhothai bị chìm với khoản ngân sách khoảng 100 triệu baht (3 triệu USD). Lực lượng này hiện vẫn tiếp tục tìm kiếm 5 thành viên thủy thủ đoàn vẫn còn đang mất tích.

Chú thích ảnh
Tàu hộ vệ HTMS Sukhothai bị nghiêng sau khi nước tràn vào thân ở ngoài khơi tỉnh Prachuap Khiri Khan, Thái Lan đêm 18/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu Sukhothai là tàu hộ tống lớp Rattanakosin trong phiên đội 7 tàu của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, đã bị lật đêm 18/12 trong điều kiện thời tiết mưa bão với thủy thủ đoàn gồm 105 người. Vị trí tàu chìm cách bờ biển huyện Bang Saphan tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Tây Thái Lan, khoảng 20 hải lý (32 km) và ở độ sâu 50 m.

Một nguồn tin giấu tên cho biết Đô đốc Adung Phan-iam, người lãnh đạo Ủy ban trục vớt tàu HTMS Sukhothai, đang chuẩn bị cho một cuộc họp để chọn một công ty trục vớt tàu chiến thông qua hình thức đấu thầu. Trong số các nhà thầu, 12 đơn vị đã đáp ứng các thông số kỹ thuật do lực lượng hải quân yêu cầu, bao gồm việc đảm bảo tàu chiến phải còn nguyên vẹn nhất có thể sau khi trục vớt và con tàu không bị tháo rời theo bất kỳ cách nào. Việc trục vớt tàu chiến theo phương án này dự kiến tiêu tốn khoảng 100 triệu baht. Nguồn tin lưu ý thêm rằng hầu hết các nhà thầu tự tin rằng họ có thể khôi phục toàn bộ con tàu bằng cách sử dụng một số kỹ thuật và thiết bị phù hợp, tuy nhiên, việc này cần thêm thời gian.

Lực lượng hải quân sẽ kiến nghị Bộ Quốc phòng Thái Lan nêu phương án về trần ngân sách cho hoạt động trục vớt. Hiện lực lượng này đang tiếp tục tìm kiếm 5 người cuối cùng mất tích. Trong số 105 thành viên thủy thủ đoàn, 76 người đã được giải cứu và 24 người khác đã thiệt mạng.

Sáng 12/1, phát ngôn viên Hải quân Thái Lan, Đô đốc Pokkrong Monthatpalin cho biết cuộc tìm kiếm đã được mở rộng sang khu vực Koh Khai, Koh Chorakhe và Koh Mattra ở tỉnh Chumphon với sự hợp tác của Trung tâm Chỉ huy thực thi hàng hải Thái Lan (Thai-MECC) Khu vực 1 và Thai-MECC ở các tỉnh Chumphon và Prachuap Khiri Khan.

Hải quân Thái Lan cũng đã phối hợp với các nhà chức trách địa phương tại các khu vực ven biển, cũng như lực lượng cứu hộ và hiệp hội nghề cá, để hỗ trợ tìm kiếm, đồng thời kêu gọi người dân địa phương thông báo cho Thai-MECC khi phát hiện thêm thi thể nạn nhân.

Huy Tiến (TTXVN)
Tàu chiến Nga trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon tham gia tập trận tại Biển Na Uy
Tàu chiến Nga trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon tham gia tập trận tại Biển Na Uy

Hãng tin TASS (Nga) dẫn thông báo từ Hạm đội Phương Bắc cho biết tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trang bị các tên lửa siêu thanh Tsirkon đã hoàn thành nhiệm vụ đẩy lùi một cuộc tấn công giả định trên không trong các cuộc tập trận diễn ra ở Biển Na Uy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN