Thái Lan: Bắt đầu tiến trình bầu cử Thượng viện

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, quá trình bầu chọn nhóm 200 thượng nghị sĩ mới đã bắt đầu tại Thái Lan, sau khi nhiệm kỳ 5 năm của 250 thượng nghị sĩ do Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) bổ nhiệm đã kết thúc vào ngày 10/5.

Chú thích ảnh
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan ở Bangkok ngày 19/7/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ủy ban bầu cử Thái Lan (ECT) cho biết các ứng cử viên có thể lấy các tài liệu và biểu mẫu đăng ký tranh cử tại các văn phòng quận ở thủ đô Bangkok và các văn phòng đăng ký cấp tỉnh trên toàn quốc từ 8h30 đến 16h30 hằng ngày. Theo quy định do ECT ban hành, ứng cử viên chỉ được giới thiệu bản thân với các ứng cử viên khác bằng poster khổ A4 và không được công khai. Các ứng cử viên cũng không được phép trả lời phỏng vấn truyền thông.

Thời hạn nộp đơn sẽ được công bố vào ngày 13/5, với các cuộc bầu cử ở cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia sẽ lần lượt được tổ chức vào ngày 9/6, 16/6 và 26/6. Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 2/7.

Theo Hiến pháp Thái Lan năm 2017, Thượng viện mới sẽ bao gồm 200 thành viên và  không do người dân trực tiếp bầu ra. Các ứng viên sẽ bỏ phiếu với nhau theo 3 giai đoạn - cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Mặc dù nhiệm kỳ của các thượng nghị sĩ hiện nay đã hết hạn vào ngày 10/5, nhưng họ vẫn tại vị và giữ quyền giám sát chính phủ, thông qua các dự luật lập pháp và bổ nhiệm các cơ quan độc lập cho đến khi Thượng viện tiếp theo nhậm chức.

Khác với Thượng viện hiện tại, Thượng viện mới sẽ không được đồng bầu thủ tướng, nhưng vẫn giữ các quyền hạn nói trên.

Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Witchitcholchai cho biết Thượng viện hiện tại đã thông qua 53 dự luật lập pháp trong 5 năm qua, đồng bầu 2 thủ tướng (ông Prayut Chan-o-cha và ông Srettha Thavisin) và bác bỏ một ứng cử viên thủ tướng (ông Pita Limjaroenrat của đảng Tiến bước).

Đỗ Sinh (TTXVN)
Kết quả sơ bộ bầu cử quốc hội và tổng thống Bắc Macedonia
Kết quả sơ bộ bầu cử quốc hội và tổng thống Bắc Macedonia

Ngày 8/5, Ủy ban Bầu cử Bắc Macedonia đã công bố kết quả sơ bộ của vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống, theo đó đảng VMRO-DPMNE đối lập theo đường lối cánh hữu đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN