Tên lửa của Thụy Điển rơi trúng lãnh thổ thành viên NATO

Một tên lửa do Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC) phóng đã bay chệch hướng và rơi xuống vùng núi của nước láng giềng Na Uy, một thành viên NATO.

Chú thích ảnh
Tên lửa nghiên cứu vi trọng lực được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Estrange. Ảnh: SSC

Một tên lửa nghiên cứu do Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC) phóng từ Trung tâm Vũ trụ Esrange ở miền bắc Thụy Điển đã gặp trục trặc và hạ cánh sâu 15km bên trong nước láng giềng Na Uy.

Vật chất trọng tải của tên lửa đã được thu hồi và vận chuyển trở lại bãi phóng của Thụy Điển. Không có thương tích được báo cáo, và một cuộc điều tra về vụ việc đang được tiến hành.

Theo đài RT, tên lửa TEXUS-58 được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Esrange ở miền bắc Thụy Điển vào sáng 24/4 (theo giờ địa phương). Trong một tuyên bố, SSC cho biết nó “đi theo quỹ đạo dài hơn và hướng về phía tây hơn một chút so với dự kiến ​​và hạ cánh sau khi kết thúc chuyến bay sâu 15 km vào lãnh thổ Na Uy”, cách địa điểm hạ cánh dự kiến ​​khoảng 40 km về phía tây bắc.

Người phát ngôn của SSC Philip Ohlsson nói với Reuters: “Nó đáp xuống vùng núi ở độ cao 1.000 mét và cách khu dân cư gần nhất 10 km".

UBCK cho biết họ đã liên hệ với chính quyền Thụy Điển và Na Uy “ngay sau khi tên lửa hạ cánh”. Trọng tải nghiên cứu sau đó đã được thu hồi và đưa trở lại Esrange bằng trực thăng. “Các chi tiết kỹ thuật xung quanh đường bay không theo lịch trình" hiện đang được điều tra.

“Đây là một sai lệch mà chúng tôi nghiêm túc xem xét. Chúng tôi hiện đang điều tra lý do tại sao tên lửa bay xa hơn về phía tây bắc so với dự định”, ông Marko Kohberg, chuyên gia đứng đầu các hoạt động tên lửa và khinh khí cầu tại Esrange cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng còn quá sớm để suy đoán về vụ việc.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Na Uy đã bày tỏ không hài lòng với Thụy Điển vì đã không thông báo ngay cho nước này về vụ tai nạn.

“Vụ va chạm tên lửa như thế này là một sự cố rất nghiêm trọng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng”, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết.

“Khi một vi phạm biên giới như vậy xảy ra, điều quan trọng là những người chịu trách nhiệm phải thông báo ngay cho các cơ quan hữu quan của Na Uy thông qua các kênh thích hợp", bộ trên nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Na Uy cũng cho biết họ không biết liệu có bất kỳ thiệt hại nào đối với khu vực xung quanh hay không, mặc dù phát ngôn viên của SSC khẳng định tên lửa đã rơi xuống cách xa bất kỳ khu định cư nào.

Bộ Ngoại giao Na Uy lưu ý rằng hoạt động thu hồi mảnh vỡ tên lửa không được bắt đầu nếu không có sự cho phép của Na Uy.

Tên lửa gặp sự cố là một phần của chương trình do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) ủy quyền. Nó đã bay lên độ cao 250 km với ba thí nghiệm vi trọng lực. Hai trong số các thí nghiệm, là VIPer và Perwaves, có liên quan đến nghiên cứu “chuyển đổi xanh”, trong khi thí nghiệm thứ ba, được đặt tên là ICAPS, điều tra quá trình hình thành hành tinh.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tên lửa đẩy Super Heavy của SpaceX phát nổ sau khi phóng
Tên lửa đẩy Super Heavy của SpaceX phát nổ sau khi phóng

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Super Heavy - tên lửa đưa tàu Starship thế hệ mới của hãng SpaceX lên vũ trụ - đã phát nổ chỉ vài phút sau khi được phóng từ Sân bay vũ trụ Starbase ở Boca Chica, bang Texas của Mỹ vào sáng 20/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN