Tây Ban Nha bắt giữ thủ lĩnh ETA ẩn náu tại Pháp

Ngày 5/11, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Juan Ignacio Zoido cho biết trong một chiến dịch chung giữa cơ quan tình báo nội địa Pháp và cảnh sát Tây Ban Nha, các lực lượng an ninh đã bắt giữ thủ lĩnh Tổ chức Ly khai xứ Basque (ETA), Mikel Irastorza, tại miền Tây Nam nước Pháp.

Các lực lượng an ninh đã bắt giữ thủ lĩnh Tổ chức Ly khai xứ Basque (ETA), Mikel Irastorza, tại miền Tây Nam nước Pháp. Ảnh: rtve.es

Theo nguồn tin trên, Mikel Irastorza bị bắt tại một ngôi nhà ở làng Ascain gần núi Pyrenees. Đối tượng này đã chạy trốn các nhà chức trách và là người đứng đầu một tổ chức bất hợp pháp. Chiến dịch sẽ tiếp tục kéo dài và có thể sẽ có nhiều nhân vật khác bị bắt giữ.

ETA được thành lập vào cuối những năm 50 của thế kỷ trước, thời chế độ độc tài Francisco Franco, với mục tiêu thiết lập một nhà nước độc lập xứ Basque tại miền Bắc Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp.

ETA đã giết hại hàng trăm người trong suốt 3 thập kỷ bằng các vụ đánh bom và hành quyết. Tuy nhiên ETA đã suy yếu trong những năm gần đây sau khi hàng trăm thành viên của tổ chức này bị bắt và các vũ khí của ETA bị tịch thu.

Năm 2011, ETA kêu gọi một lệnh ngừng bắn đơn phương và cam kết giao nộp vũ khí.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản