Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố ngừng bắn của ETA

Ngày 11/1 (giờ Việt Nam), chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ tuyên bố ngừng bắn lâu dài do Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) đưa ra trước đó một ngày, đồng thời nhấn mạnh lại yêu cầu giải tán tổ chức này.

Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero cho rằng tuyên bố ngừng bắn của ETA là chưa đủ và yêu cầu phải có các biện pháp kiên quyết và hữu hiệu hơn.


Ông Zapatero nhấn mạnh điều duy nhất mà chính phủ trông đợi ở ETA là một tuyên bố về việc giải tán hoàn toàn tổ chức này. Theo ông, giải pháp lựa chọn duy nhất của ETA lúc này là giải giáp vũ khí và tôn trọng pháp luật, tuy nhiên, việc chấm dứt hoàn toàn bạo lực là một quá trình đầy tốn kém và khó khăn.


Bộ trưởng Nội vụ Afredo Perez Rubancaba cũng nói rằng tuyên bố ngừng bắn lâu dài của ETA đã không đáp ứng được các kỳ vọng, nhưng không phải là một tin xấu.

Đây là lần đầu tiên ETA đơn phương tuyên bố ngừng bắn lâu dài sau hơn 40 năm xung đột đẫm máu trong chiến dịch đòi độc lập ở Tây Ban Nha, khiến ít nhất 829 người thiệt mạng. Tuy nhiên, thông báo ngừng bắn này của ETA không đề cập tới vấn đề giải tán tổ chức hay giải giáp vũ khí.

Trước đây, ETA đã từng 11 lần tuyên bố ngừng bắn và lần gần đây nhất nhóm này tuyên bố ngừng bắn là vào tháng 9/2010, trong đó đề xuất phương án chấm dứt bạo lực và kêu gọi trung gian hòa giải quốc tế.


Chính phủ Tây Ban Nha cũng không chấp nhận đề nghị này và khẳng định lại yêu cầu hoàn toàn ngừng bắn không điều kiện và có thể kiểm chứng đối với tổ chức này. ETA đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố vì đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Tây Ban Nha.

Quang Minh (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản