Tàu nước ngoài đầu tiên rời cảng Mariupol của Ukraine

Ngày 21/6, tàu Azov Concorde của Thổ Nhĩ Kỳ đã rời cảng Mariupol của Ukraine lên đường đến Novorossiysk, Nga. Đây là tàu nước ngoài đầu tiên rời cảng này kể từ khi Nga phong tỏa thành phố Mariupol.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga gác tại cảng Mariupol, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn nguồn hãng thông tấn TASS cho hay tàu Azov Concorde đã rời Mariupol không chở theo hàng hoá và đã được sửa chữa sau những thiệt hại do chiến sự.

Hiện vẫn còn 5 tàu nước ngoài ở cảng Mariupol, gồm tàu “Tsarevna” của Bulgaria, “Azburg” của Cộng hoà Dominica, “Smarta” của Liberia, “Blue Star” của Panama, “Lady Augusta” của Jamaica.

Cảng Mariupol từng là cảng đông đúc thứ hai của Ukraine, sau cảng Odessa trên Biển Đen. 

Cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một phái đoàn quân sự của Ankara sẽ tới Nga trong tuần này để thảo luận chi tiết hành lang an toàn ở Biển Đen cho xuất khẩu ngũ cốc Ukraine.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin trên cho biết một cuộc gặp 4 bên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ được tổ chức tại Istanbul trong vòng 10 ngày tới. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres có thể sẽ tham gia hội nghị này.

Theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, 3 hành lang có thể được thiết lập tại 4 cảng ở thành phố Odessa theo kế hoạch trên. Hàng hoá của cả Nga và Ukraine sẽ được vận chuyển từ các cảng này. Ước tính 30-35 triệu tấn ngũ cốc sẽ được vận chuyển trong 6-8 tháng.

Quang Vinh - Quang Minh (TTXVN)
Giải cứu tài chính với Ukraine cũng khẩn thiết không kém vũ khí
Giải cứu tài chính với Ukraine cũng khẩn thiết không kém vũ khí

Gần bốn tháng sau cuộc chiến với Nga, Ukraine đang phải đối mặt với một mối đe dọa khác: Khủng hoảng kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN