Tàu khu trục Mỹ chặn tên lửa đạn đạo và UAV của Houthi trên Vịnh Aden

Theo một quan chức Mỹ, tàu khu trục USS Carney của nước này hoạt động ở Vịnh Aden đã chặn một tên lửa đạn đạo chống hạm và máy bay không người lái (UAV) của Houthi vào ngày 31/1.

Chú thích ảnh
Tàu MV Genco Picardy mang cờ hiệu Quần đảo Marshall bị thiết bị bay không người lái tấn công trên Vịnh Aden, ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, kênh CBS News cho biết Mỹ đã tấn công 10 UAV đang chuẩn bị được phóng từ miền Tây Yemen.

Theo kênh CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gọi việc Houthi tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu quân sự và tàu thương mại là liều lĩnh, bất hợp pháp.

Một ngày trước đó, tên lửa hành trình của Houthi bay cách một tàu khác của Mỹ ở Biển Đỏ trong vòng 1,6km. Đây là cuộc tấn công gần nhất mà Houthi thực hiện nhằm vào một tàu chiến Mỹ.

Houthi ngày 31/1 tuyên bố lực lượng hải quân của phong trào này vừa thực hiện vụ tấn công vào tàu thương mại KOI của Mỹ. Người phát ngôn quân sự của Houthi - ông Yahya Sarea - cho biết lực lượng này đã phóng một số tên lửa đối hạm vào tàu chở container KOI đang trong hành trình hướng tới Israel nhằm ủng hộ người dân Palestine ở Gaza và đáp trả hành động gây hấn của Mỹ và Anh đối với Yemen. Theo ông Sarea, tên lửa của Houthi đã đánh thẳng vào mục tiêu.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Houthi sử dụng tên lửa tấn công tàu khu trục USS Gravely của Hải quân Mỹ trên Biển Đỏ.

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ ra tuyên bố xác nhận các lực lượng nước này đã tấn công và phá hủy một số tên lửa đất đối không mà Houthi chuẩn bị khai hỏa.
Tuyên bố nêu rõ: “Các lực lượng Mỹ đã xác định được tên lửa tại những khu vực Houthi kiểm soát ở Yemen và coi đó là mối đe dọa tiềm tàng đối với máy bay Mỹ”.

Trước đó, Houthi đã thực hiện một loạt vụ tấn công. Ngày 29/1, ông Saree cho biết nhằm đáp trả các vụ tấn công của Mỹ và Anh tại các khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen, đêm 28/1 (giờ địa phương), Houthi đã phóng một tên lửa nhằm vào tàu Lewis B. Puller của Hải quân Mỹ khi tàu này đang di chuyển ở Vịnh Aden. Tuyên bố nói rằng tàu Lewis B. Puller có nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng Mỹ tham gia các vụ tấn công mục tiêu Houthi ở Yemen.

Ngày 26/1, Houthi đăng video tuyên bố nhánh hải quân của lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Marlin Luanda của Anh trên vịnh Aden, khiến con tàu bốc cháy. Ông Sarea khẳng định lực lượng này đã sử dụng một số tên lửa hải quân đánh trúng mục tiêu.

Trước đó cùng ngày 21/6, cơ quan giám sát hàng hải của Anh mang tên UKMTO cũng cho biết đã nhận được báo cáo về vụ tấn công xảy ra ở địa điểm cách vịnh Aden 60 hải lý về phía Tây Nam. Con tàu đã bị đánh trúng và bốc cháy, phải gọi hỗ trợ khẩn cấp. Liên minh hàng hải Mỹ - Anh đã có ngay hành động đáp trả.

Ngày 24/1, Houthi thông báo đã đụng độ với một số tàu khu trục và tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Vịnh Aden và eo biển Bab al-Mandab khi các phương tiện này đang bảo vệ 2 tàu chở hàng thương mại của Mỹ. Vụ tấn công buộc 2 tàu thương mại đó phải rời khỏi Biển Đỏ.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Houthi đã bắn 3 tên lửa trong vụ tấn công nói trên ở tuyến đường thủy quan trọng Biển Đỏ. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nêu rõ một tên lửa đã bắn trượt mục tiêu trong khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã bắn hạ 2 tên lửa còn lại.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Houthi thừa nhận tấn công tàu thương mại Mỹ
Houthi thừa nhận tấn công tàu thương mại Mỹ

Theo phóng viên của TTXVN tại Trung Đông, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 31/1 tuyên bố hải quân của lực lượng này vừa thực hiện vụ tấn công vào tàu thương mại KOI của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN