Houthi tấn công tàu chiến Mỹ ở Vịnh Aden

Ngày 29/1, người phát ngôn của lực lượng Houthi ở Yemen, Yahya Saree, cho biết lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một tàu đổ bộ viễn chinh Lewis B.Puller của Hải quân Mỹ ở Vịnh Aden.

Chú thích ảnh
Tàu Genco Picardy của Mỹ sau khi bị tấn công trên Vịnh Aden ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, ông Saree nêu rõ, nhằm đáp trả các vụ tấn công của Mỹ và Anh tại các khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen, đêm 28/1 (giờ địa phương), lực lượng Houthi đã phóng một tên lửa nhằm vào tàu Lewis B. Puller của Hải quân Mỹ khi tàu này đang di chuyển ở Vịnh Aden. Tuyên bố cho biết tàu Lewis B. Puller có nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng Mỹ tham gia các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Người phát ngôn trên tuyên bố lực lượng Houthi sẽ tiếp tục tấn công các tàu của Israel hoặc các tàu hướng đến Israel cho đến khi Israel chấm dứt phong tỏa Dải Gaza.

Hiện quân đội Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Từ cuối năm 2023, lực lượng Houthi đã tăng cường tấn công vào tàu chở hàng liên quan đến Israel di chuyển qua tuyến đường biển nối châu Á với châu Âu và Mỹ nhằm gây sức ép để Israel dừng chiến dịch quân sự tại Gaza. Động thái này khiến Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Biển Đỏ là một trong những tuyến đường biển được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới để vận chuyển dầu mỏ và nhiên liệu.

Phan An (TTXVN)
Houthi tấn công những tàu chiến Anh, Mỹ đầu tiên, đánh dấu cuộc đối đầu lớn chưa từng có
Houthi tấn công những tàu chiến Anh, Mỹ đầu tiên, đánh dấu cuộc đối đầu lớn chưa từng có

Trong khi quân đội Mỹ và Anh đi đầu trong việc triển khai chiến dịch không kích các mục tiêu của Houthi ở Yemen, lực lượng này không chỉ tấn công tàu thương mại của hai nước này đi qua Biển Đỏ, mà lần đầu tiên cả tàu chiến của Mỹ lẫn tàu chiến của Anh đã trở thành mục tiêu của Houthi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN