TATC Brazil bác yêu cầu hủy bãi nhiệm bà Rousseff

Ngày 8/9, Tòa án Tối cao Brazil đã bác bỏ yêu cầu do cựu Tổng thống Dilma Rousseff đưa ra, theo đó đề nghị hủy bỏ kết quả cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm bà và giữ nguyên chức vụ tổng thống lâm thời Brazil đối với ông Michel Temer.

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer (phía trước) tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống ở Brasilia ngày 31/8. Ảnh: EPA/TTXVVN

Trước đó, trong đơn đề nghị trình lên Tòa án Tối cao, bà Rousseff khẳng định đã có những sai phạm trong tiến trình luận tội bà, do vậy kết quả của tiến trình này là không có giá trị.

Trả lời yêu cầu trên, Thẩm phán Teori Zavascki cho hay Tòa án Tối cao sẽ chỉ can dự vào tiến trình bãi nhiệm bà Rousseff trong "tình huống nghiêm trọng". Theo vị thẩm phán này, nhóm luật sư của bà Rousseff do cựu Bộ trưởng Tư pháp Jose Eduardo Cardozo dẫn đầu cũng đã phản đối tiến trình luận tội trên, song không thể thuyết phục Thượng viện Brazil rằng nhà lãnh đạo Nam Mỹ này vô tội. Tuy nhiên, Thẩm phán Zavascki cho biết thêm ông đã yêu cầu được cung cấp thêm thông tin liên quan đến tiến trình luận tội bà Rousseff và đã gửi tài liệu này lên Tổng công tố Brazil.

Trước đó, ngày 31/8, với 61 trong tổng số 81 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu phế truất bà Rousseff do cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính. Ông Temer đã chính thức nhậm chức Tổng thống và thay bà Rousseff điều hành đất nước tới hết năm 2018. Bà Rousseff cho rằng việc bỏ phiếu bãi nhiệm bà là một "cuộc đảo chính" và bà đã kháng cáo.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản