Brazil: "Đảo chính tại Quốc hội", bà Dilma Rousseff bị phế truất

Ngày 31/8, với 61 phiếu đồng ý phế truất và 20 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã chính thức bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff trong phiên tòa chính trị xét xử người đứng đầu nhà nước Nam Mỹ này.

Cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (giữa) sau khi bị Thượng viện bãi nhiệm ở thủ đô Brasilia ngày 31/8. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chánh án Tòa án Tối cao Brazil Ricardo Lewandowski thông báo kết quả bỏ phiếu và cho biết Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ chính thức trở thành Tổng thống sau lễ nhậm chức tại Quốc hội cùng ngày, thay bà Rousseff điều hành đất nước tới hết năm 2018. Dự kiến, ông Temer sẽ gửi một thông điệp tới người dân Brazil, được phát trên truyền hình và đài phát thanh vào tối 31/8.


Trước đó, văn phòng Phủ Tổng thống Brazil cũng thông báo rằng Tổng thống lâm thời Temer dự kiến sẽ thăm Trung Quốc và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Trung Quốc, trong trường hợp Quốc hội nước này phế truất Tổng thống Rousseff.

Bà Rousseff đã bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5 để Quốc hội tiến hành quá trình xét xử với cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính. 

Venezuela đóng băng mối quan hệ với Brazil sau khi bà Rousseff bị phế truất

Cùng ngày 31/8, Venezuela tuyên bố nước này đang rút đại sứ khỏi thủ đô Brasilia và đóng băng các mối quan hệ với Brazil. Đây được xem là phản ứng tức thì của Caracas ngay sau khi Thượng viện Brazil chính thức việc bãi nhiệm Tổng thống nước này Dilma Rousseff.

Người dân ủng hộ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff sau khi nhận thông tin về việc bà Rousseff bị Thượng viện bãi nhiệm ở thủ đô Brasilia ngày 31/8. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Venezuela đã chỉ trích việc phế truất bà Rousseff, xem đây như là một "cuộc đảo chính tại Quốc hội".

Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ nước này "đã quyết định dứt khoát rút đại sứ của mình tại Cộng hòa Liên bang Brazil, và đóng băng các mối quan hệ chính trị, ngoại giao với chính phủ vốn được hình thành từ "cuộc đảo chính tại quốc hội".

TTXVN/Tin Tức
Người Brazil biểu tình phản đối luận tội bà Rousseff
Người Brazil biểu tình phản đối luận tội bà Rousseff

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 29/8 đã biểu tình tại các thành phố lớn để phản đối phiên luận tội của Thượng viện nhằm xem xét chính thức bãi nhiệm bà với cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách quốc gia và Luật Trách nhiệm Tài chính.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN