Thượng viện Brazil bắt đầu phiên luận tội bà Dilma Rousseff

Tối 25/8 (theo giờ Hà Nội) Thượng viện Brazil đã chính thức bước vào phiên luận tội xem xét bãi nhiệm Tổng thống nước này Dilma Rousseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.

Tổng thống Dilma Rousseff tại cuộc họp báo ở Brasilia ngày 13/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Phiên luận tội được mở đầu bằng bài phát biểu của Chánh án Tòa án tối cao Ricardo Lewandowski. Dự kiến, vào ngày 29/8 tới, bà Rousseff sẽ lần đầu tiên ra điều trần trước Thượng viện Brazil kể từ khi bị Quốc hội đình chỉ chức vụ tổng thống kể từ tháng 5 vừa qua. Sau đó, trong vòng 48 giờ, 81 thượng nghị sỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng về việc bãi nhiệm bà Rousseff.

Chỉ cần 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT) và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.

Trước đó một ngày, Tòa án Tối cao Brazil đã bác đề nghị của bà Rousseff hoãn phiên điều trần trước Thượng viện với lý do Tòa án Tối cao không có quyền đưa ra quyết định đối với vấn đề này do đây là quyết định của Quốc hội. Nhóm luật sư của bà Rousseff trước đó đã nhiều lần đệ đơn yêu cầu hoãn cuộc điều trần song đều bị bác bỏ.


Tổng thống Rousseff bị cáo buộc vi phạm Luật Trách nhiệm tài chính do đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản