Tổng thống Brazil Rousseff khẳng định không từ chức

Ngày 22/8, 3 ngày trước khi Thượng viện Brazil họp phiên cuối cùng bỏ phiếu về việc phế truất chính thức Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ, người đứng đầu nhà nước Nam Mỹ tái khẳng định không hề có ý định từ chức.

Bà Dilma Rousseff phát biểu trong cuộc họp báo tại Brasilia, Brazil ngày 16/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo giới liên quan tới việc phe đối lập đề cập tới khả năng bà Rousseff từ chức, bà khẳng định "không có ý định này" và tuyên bố “sẽ chiến đấu đến cùng” cũng như việc không hề phạm tội. Bà Rousseff sẽ điều trần tại phiên họp tới ở Thượng viện để tự bào chữa cho mình.

Trước đó, cũng trong một buổi trả lời phỏng vấn, bà Rousseff bày tỏ hy vọng công lý được thực thi, dân chủ sẽ chiến thắng và bà có trách nhiệm phải dự phiên họp tới tại Thượng viện bởi không thể để “những kẻ đảo chính” đại diện cho Thượng viện Brazil.

Dự kiến, phiên tòa chính trị xét xử bà Rousseff có thể kéo dài tới 5 ngày. Đây cũng là lần đầu tiên bà tới dự phiên tòa xét xử mình kể từ khi bị đình chỉ chức vụ hôm 12/5.

Tổng thống Rousseff bị cáo buộc vi phạm Luật Trách nhiệm tài chính do đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Trong phiên họp ngày 25/8 tới đây tại Thượng viện, nếu 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của PT cánh tả và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền tới hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản