Bà Rousseff quyết định điều trần trước Thượng viện

Tổng thống đang bị đình chỉ Brazil, bà Dilma Rousseff, đã quyết định điều trần trước Thượng viện tại phiên họp toàn thể được tổ chức vào ngày 25/8.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ hôm 12/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cố vấn của bà Rousseff cho hay nữ Tổng thống đang bị đình chỉ này sẽ có mặt trong phiên họp toàn thể của Thượng viện và sẽ phát biểu trước các nghị sĩ về quá trình xét xử. Cố vấn của bà Rousseff nhấn mạnh đây là việc làm quan trọng.

Trước đó, bà Rousseff bị cáo buộc vi phạm Luật Trách nhiệm tài chính do đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội. Bà Rousseff, người bị đình chỉ chức vụ từ tháng Năm vừa qua, luôn khẳng định không vi phạm quy định tài chính, đồng thời tố cáo đây là một âm mưu chính trị và là hành vi đảo chính.

Hôm 16/8, ngay sau khi Tòa án Tối cao Liên bang quyết định mở cuộc điều tra chống bà Rousseff với cáo buộc cản trở thực thi công lý trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, bà đã gửi một thông điệp tới các nghị sĩ và người dân Brazil khẳng định mình vô tội và đề xuất tiến hành tổng tuyển cử sớm.


Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros cho biết phiên họp toàn thể sắp tới sẽ bắt đầu từ ngày 25/8 và kéo dài trong bốn ngày liên tiếp. Trong phiên họp, nếu 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý, bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả. Theo đó, chính phủ Tổng thống lâm thời Michen Temer sẽ cầm quyền tới hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff vào cuối năm 2018.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản