Tổng thống Brazil Rousseff khẳng định sẽ bảo vệ công lý

Ngày 19/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ, cho biết sẽ tự bào chữa trước phiên họp cuối cùng tại Thượng viện về việc chính thức bãi nhiệm bà vào ngày 25/8 tới để bảo vệ công lý và nền dân chủ.

Bà Dilma Rousseff phát biểu trong cuộc họp báo tại Brasilia, Brazil ngày 16/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, bà Rousseff bày tỏ hy vọng công lý được thực thi, dân chủ sẽ chiến thắng và bà có trách nhiệm phải dự phiên họp tới tại Thượng viện bởi không thể để “những kẻ đảo chính” đại diện cho Thượng viện Brazil. Dự kiến, phiên tòa chính trị xét xử bà Rousseff có thể kéo dài tới 5 ngày và ngày 29/8, nữ Tổng thống của Đảng Lao động (PT) sẽ phát biểu tại Quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên bà tới dự phiên tòa xét xử mình kể từ khi bị đình chỉ chức vụ hôm 12/5.

Bà Rousseff một lần nữa khẳng định vô tội và không có bất kỳ hành vi vi phạm tài chính nào trong thời gian bà cầm quyền như các cáo buộc được đưa ra nhằm phế truất bà. Bà cho biết trong trường hợp các nghĩ sĩ bỏ phiếu không đồng ý với việc phế truất Tổng thống, bà sẽ cho tiến hành trưng cầu dân ý về khả năng tiến hành tổng tuyển cử sớm trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Theo bà Rousseff, nếu bị “đảo chính”, nền dân chủ Brazil một lần nữa lại thất bại và kêu gọi tiến hành cải cách chính trị bởi hiện nước Nam Mỹ có tới gần 30 chính đảng cùng tham gia vào thành phần Quốc hội do đó việc thương lượng để thông qua bất cứ dự luật nào cũng trở nên rất khó khăn. Bà Rousseff thừa nhận đã sai lầm khi chọn ông Michel Temer, hiện là Tổng thống lâm thời, làm Phó Tổng thống. Bà bày tỏ lo lắng nếu bà bị phế truất, những thành quả xã hội mà đất nước đã đạt được sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Tổng thống Rousseff bị cáo buộc vi phạm Luật Trách nhiệm tài chính do đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội. Trong phiên họp tới đây tại Thượng viện, nếu 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý, bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của PT cánh tả. Theo đó, chính phủ Tổng thống lâm thời Temer sẽ cầm quyền tới hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới hết năm 2018.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản