Người Brazil biểu tình phản đối luận tội bà Rousseff

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 29/8 đã biểu tình tại các thành phố lớn để phản đối phiên luận tội của Thượng viện nhằm xem xét chính thức bãi nhiệm bà với cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách quốc gia và Luật Trách nhiệm Tài chính.

Cuộc biểu tình tại Brasilia ngày 29/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo cảnh sát Brazil, khoảng 2.000 người ở Brasillia và hàng trăm người ở Rio de Janeiro đã tuần hành trong hòa bình kêu gọi đưa bà Rousseff trở lại cương vị tổng thống. Tuy nhiên, tại Sao Paulo, cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình quá khích. Theo cảnh sát, một số người biểu tình trên đại lộ Paulista đã đốt các thùng rác và rào chắn để phong tỏa các lối đi.

Các cuộc biểu tình nổ ra vào ngày bà Rousseff, người đang bị đình chỉ chức vụ tổng thống, trình bày các ý kiến biện hộ tại phiên luận tội của Thượng viện, trong đó bà bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm kỷ luật tài chính, đồng thời cho rằng phiên luận tội của Thượng viện hoàn toàn không có cơ sở và những người buộc tội bà cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào cho thấy bà có dính líu tới hành vi tham nhũng.

Phiên luận tội xem xét bãi nhiệm bà Rousseff bắt đầu từ ngày 25/8, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao Brazil Ricardo Lewandowski. Dự kiến phiên luận tội có thể kéo dài tới ngày 30 hoặc 31/8. Trong buổi họp cuối cùng, các nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu quyết định có bãi nhiệm bà Rousseff hay không.

Nếu 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT) cánh tả và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.

Giới quan sát cho rằng việc bãi nhiệm bà Rousseff sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn ở Brazil, đẩy nền kinh tế nước này càng chìm sâu vào khủng hoảng và bất ổn.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản