Tổng thống Brazil Rousseff tự bào chữa trước Quốc hội

Đây là lần đầu kể từ khi bị cáo buộc vi phạm pháp luật và bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5, bà Rousseff đối diện trực tiếp với các nghị sĩ.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff phát biểu trong phiên tòa chính trị của Thượng viện. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 29/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã có bài phát biểu trong phiên tòa chính trị của Thượng viện nhằm phế truất người đứng đầu nhà nước với cáo buộc bà đã vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính.

Trong bài phát biểu dài 45 phút, Tổng thống Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc bà vi phạm kỷ luật tài chính, đồng thời cho rằng phiên tòa chính trị xét xử bà hoàn toàn không có cơ sở và những người buộc tội bà cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào về việc bà có dính líu tới hành vi tham nhũng.

Theo bà Rousseff, việc xét xử chỉ là cái cớ để tiến hành đảo chính và tố cáo mạnh mẽ âm mưu phế truất bà đồng nghĩa với hành động phá hoại nền dân chủ. Bà nhấn mạnh những thành tựu kinh tế và xã hội mà Brazil đã đạt được trong suốt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT) và thể chế nhà nước pháp quyền ở Brazil đang bị đe dọa nghiêm trọng với phiên tòa này.

Bà Rousseff cũng thừa nhận đã phạm sai lầm trong các chính sách điều hành kinh tế nhưng luôn là người trong sạch và tuân thủ luật pháp, đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ việc bảo vệ nền dân chủ, chân lý, sự thật và quyền lợi của nhân dân.

Phiên tòa xét xử bà Rousseff bắt đầu từ ngày 25/8, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao Brazil (STF) Ricardo Lewandowski. Phiên tòa diễn ra 9 tháng sau khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó Eduardo Cunha chính thức yêu cầu đưa bà Rousseff, người của PT ra xét xử với cáo buộc đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014, đúng năm bầu cử, và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản