Mỹ công nhận chính phủ mới ở Brazil

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng công nhận Chính phủ mới của Tổng thống Michel Temer khi tuyên bố nước Nam Mỹ “đang và sẽ là một trong những đối tác gần gũi nhất của Washington” tại Mỹ Latinh.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 8/9, phát biểu trong một cuộc họp của Ngân hàng phát triển liên Mỹ, ông Biden cho rằng “tại Brazil, người dân tiếp tục tuân thủ Hiến pháp, tôn trọng quá trình chuyển giao quyền lực”.

Báo chí Brazil nhận định với tuyên bố này, một cách gián tiếp Nhà Trắng đã thừa nhận tính hợp pháp của phiên tòa chính trị xét xử và phế truất cựu Tổng thống Dilma Rousseff, mặc dù có rất nhiều ý kiến phản đối và cho rằng đây là một cuộc đảo chính nghị quyền.

Tuy nhiên, ông Biden cũng thừa nhận Chính phủ của ông Temer sẽ gặp nhiều khó khăn trong điều hành đất nước. Ông này nhận định thay đổi ở Brazil nằm trong bối cảnh những “thay đổi chính trị lớn tại khu vực (Mỹ Latinh)”.

Hôm 31/8, bà Rousseff chính thức bị bãi nhiệm và ông Temer, người từng là Phó Tổng thống của bà này, đã lên cầm quyền tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản