Tăng cường cơ hội hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Saintes của Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến hợp tác với các địa phương của Pháp, trong hai ngày 3 - 4/2, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Saintes, nằm ở Tây Nam nước Pháp và tham dự sự kiện Ngày Văn hoá Việt Nam tại thành phố này.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và phái đoàn Việt Nam làm việc với thị trưởng và lãnh đạo chính quyền thành phố Saintes. Ảnh: Nguyễn Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp

Tại buổi làm việc, ông Bruno Drapron, Thị trưởng thành phố Saintes, đại diện Vùng Nouvelle-Aquitaine, Hội nông dân và Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đã cùng trao đổi về tiềm năng hợp tác và kết nối giữa Việt Nam và các địa phương với Saintes và vùng phụ cận.

Thành phố Saintes chủ trương phát triển ứng dụng công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến vào nông nghiệp nhằm đảm bảo các quy chuẩn về môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học mang tính bao trùm và bền vững. Ngoài thế mạnh về nông nghiệp gồm chăn nuôi và sản xuất rượu cognac, Saintes cũng có lợi thế về thú y, công nghệ phục vụ nông nghiệp và du lịch bền vững. Đây cũng là những mối quan tâm hiện nay đối với nhiều địa phương của Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, Thị trưởng Bruno Drapron cho biết hai bên đã trao đổi rất nhiệt tình với tinh thần xây dựng về các khả năng hợp tác song phương. Ông nói: "Chúng tôi đã nhất trí cùng nhau đi xa hơn nữa trong thời gian tới, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác này. Chúng tôi sẽ nghiên cứu để làm thế nào chuyển giao được các kỹ năng và công nghệ mà mình có cho các đối tác Việt Nam, đồng thời tiếp nhận các kinh nghiệm và kỹ thuật của phía bạn để hai bên có thể cùng nhau xây dựng các dự án hợp tác đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, thú y, năng lượng, môi trường, phát triển bền vững và đa dạng văn hóa..., tóm lại là các lĩnh vực có thể hợp tác phát triển với Việt Nam". 

Chú thích ảnh
Đại sứ Đinh Toàn Thắng tặng quà lưu niệm cho thành phố Saintes. Ảnh: Nguyễn Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp

Chia sẻ với ý kiến của Thị trưởng, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng nhận thấy nhiều tiềm năng hợp tác với thành phố Saintes cũng như vùng Nouvelle-Aquitaine của Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, nhằm đáp ứng cho nền nông nghiệp hiện đại; trao đổi du lịch đảm bảo phát triển bền vững; thúc đẩy giao lưu văn hóa nhằm tôn vinh giá trị bản sắc hai bên. Ngoài ra lĩnh vực công nghiệp đặc biệt trong hợp tác đường sắt, cảng biển và cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng đã được hai bên đề cập đến.

Trong chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng đã đến thăm Trường trung học dạy nghề Chadignac, nằm trong Agrocampus là tập hợp các trường dạy nghề nông với các lĩnh vực thế mạnh của Saintes là ươm trồng hoa, rau, cây ăn quả, nuôi ong lấy mật và sản xuất rượu vang. Tại đây, đoàn công tác được chứng kiến mô hình hướng nghiệp và đào tạo nghề nhằm khơi gợi hứng thú cho học viên phát huy sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững, đảm bảo các yếu tố môi trường, công nghệ, quy trình sản xuất. Đặc biệt, trường đã giới thiệu về dự án hợp tác giữa trường dạy nghề Chadignac và trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt) về giảng dạy tiếng Pháp, là bước khởi đầu cho những dự án lớn hơn và mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã dự buổi triển lãm và trình diễn thời trang sắc phục dân tộc thiểu số Việt Nam do Hội Vietnam 17 tổ chức tại Thư viện đa phương tiện thành phố. Ngày Văn hoá Việt Nam tại Saintes được khai trương từ dịp Tết nguyên đán và sẽ kéo dài đến tháng 6/2023 là chuỗi sự kiện văn hoá lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô lớn với nhiều hoạt động đặc sắc như chiếu phim, đọc truyện cổ tích Việt Nam cho trẻ em, hội thảo du lịch, kinh tế, trình diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn thời trang và võ cổ truyền, triển lãm sắc phục dân tộc thiểu số của Việt Nam, giới thiệu ẩm thực... Trong dịp Tết nguyên đán, Hội Vietnam 17 đã trình diễn múa lân trên các phố trung tâm của thành phố, thu hút lượng lớn khán giả tới khám phá văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, với sự phối hợp và hỗ trợ của thành phố, học sinh tại các trường học trong thành phố đã được thưởng thức các món ăn Việt Nam trong một tuần lễ.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự hỗ trợ và phối hợp của chính quyền thành phố với Hội Vietnam 17 để tổ chức Ngày Văn hoá Việt Nam tại Saintes, một hoạt động thiết thực cho năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Đại sứ hoan nghênh hợp tác giữa trường dạy nghề Chadignac và trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt) với nhiều hứa hẹn không chỉ về giảng dạy tiếng Pháp mà cả kinh nghiệm về nông nghiệp, đồng thời khuyến khích các đối tác kinh tế, văn hoá của thành phố Saintes tiếp tục thúc đẩy hợp tác, trước mắt là tham gia Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương lần thứ 12 tại Hà Nội từ 13-15/4/2023.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN)
Pháp điều tàu sân bay trực thăng đến Vịnh Bengal tập trận cùng Bộ Tứ
Pháp điều tàu sân bay trực thăng đến Vịnh Bengal tập trận cùng Bộ Tứ

Đài NHK của Nhật Bản ngày 3/2 đưa tin, hải quân Pháp sẽ tham gia tập trận cùng hải quân 4 nước Bộ Tứ là Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản tại Vịnh Bengal ở Ấn Độ Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN