Thủ tướng Israel thăm Pháp

Ngày 2/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt đầu chuyến thăm Pháp trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thủ tướng Netanyahu đã có cuộc họp ăn tối tại Điện Elysee với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Theo Văn phòng Tổng thống Macron, nhà lãnh đạo Pháp chia sẻ tình đoàn kết với Israel trong bối cảnh tình hình Trung Đông hiện nay, song cũng nhấn mạnh các bên cần tránh các biện pháp có khả năng làm gia tăng vòng xoáy bạo lực tại khu vực này. Tổng thống Macron cũng đề nghị giúp hồi sinh cuộc đối thoại bị đình trệ từ lâu giữa Israel và Palestine. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Pháp và Israel còn thảo luận về hoạt động hạt nhân của Iran. 

Theo lịch trình, Thủ tướng Netanyahu sẽ gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Pháp quan tâm đến việc đầu tư vào Israel và đại diện của cộng đồng Do Thái trước khi rời Pháp vào tối 4/2.

Chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Netanyahu diễn ra trong bối cảnh xung đột Israel – Palestine đang ở thời điểm căng thẳng nhất trong nhiều năm qua, với các vụ bạo lực xảy ra liên tiếp tại Bờ Tây và Jerusalem khiến hàng chục người thiệt mạng. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm khu vực vừa qua đã kêu gọi hai bên tránh các động thái làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh Washington ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với xung đột kéo dài hàng chục năm giữa Israel và Palestine. Hiện giới chức ngoại giao của Mỹ ở khu vực đang nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được giải pháp ngoại giao cho căng thẳng Israel - Palestine.

Minh Châu (TTXVN)
Ông Benjamin Netanyahu nhậm chức Thủ tướng Israel
Ông Benjamin Netanyahu nhậm chức Thủ tướng Israel

Ngày 29/12, ông Benjamin Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng của Israel. Ông sẽ lãnh đạo một chính phủ được cho là cực hữu nhất trong lịch sử nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN