Ông Benjamin Netanyahu nhậm chức Thủ tướng Israel

Ngày 29/12, ông Benjamin Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng của Israel. Ông sẽ lãnh đạo một chính phủ được cho là cực hữu nhất trong lịch sử nước này.

Chú thích ảnh
Ông Benjamin Netanyahu. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, cùng ngày, Quốc hội Israel đã phê chuẩn danh sách Nội các mới của ông với 63 phiếu ủng hộ trong tổng số 120 phiếu.

Ông Netanyahu đã công bố định hướng ưu tiên chính sách thời gian tới, gồm 3 nhiệm vụ lớn liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia - tập trung vào vấn đề kết nối các khu vực ngoại vi vào trung tâm đất nước; khôi phục an ninh trong nước và quản trị nhà nước của Israel.

Kết quả bầu cử hôm 1/11 vừa qua đã mang lại cho phe cánh hữu của ông Netanyahu tổng cộng 64/120 ghế trong quốc hội, vượt mức quá bán cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ. Chính phủ liên minh cực hữu của ông Netanyahu được thành lập vào phút cuối, chỉ vài giờ trước khi hết thời hạn chót cho việc hình thành chính phủ. Thỏa thuận liên minh chính phủ bao gồm đảng Likud dẫn đầu và 2 đảng cực hữu là Jewish Power của ông Itamar Ben-Gvir và đảng Religious Zionist do ông Bezalel Smotrich làm lãnh đạo.

Bích Liên (TTXVN)
Israel: Các chính đảng ký thỏa thuận liên minh
Israel: Các chính đảng ký thỏa thuận liên minh

Sau gần hai tháng đàm phán căng thẳng, ngày 28/12, đảng Likud của Thủ tướng Israel đắc cử Benjamin Netanyahu đã chính thức ký thỏa thuận liên minh với đảng tôn giáo chính thống Do Thái Torah Thống nhất (UTJ), mở đường cho việc thành lập chính phủ mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN