Tân Tổng thống Kazakhstan sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Nga

Tân Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Nga. Đó là thông báo ngày 28/3 của Văn phòng Tổng thống Kazakhstan chỉ vài ngày sau khi ông Tokayev tuyên thệ nhậm chức.

Chú thích ảnh
Tân Tổng thống Kazakhstan sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Nga. Ảnh theo: akipress.com

Theo thông báo, tân Tổng thống Tokayev sẽ có chuyến thăm chính thức Nga vào ngày 3/4 tới nhằm tiếp tục khẳng định chính sách ưu tiên của nước này trong quan hệ với Nga.

Hôm 20/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi bức điện chúc mừng tân Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

Trong bức điện, Tổng thống Putin nêu rõ: "Nga hiểu rõ tân Tổng thống Kazakhstan là một quan chức chính phủ dày dạn kinh nghiệm, người có đóng góp quan trọng cho quan hệ đối tác và liên minh chiến lược giữa hai quốc gia, cũng như đóng góp cho tiến trình hội nhập đôi bên cùng có lợi ở khu vực Á-Âu".

Tổng thống Nga cũng bày tỏ sự tin tưởng người đồng cấp Kazakhstan sẽ ngày càng thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng mang lại lợi ích cho cả hai nước nói riêng và toàn khu vực nói chung.

Trước đó, ngày 19/3, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền. Ông Nazarbayev làm Tổng thống Kazakhstan từ khi quốc gia này độc lập vào năm 1991 và đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ 5 của ông. Ông được tôn vinh là Nhà lãnh đạo của dân tộc và là người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia trọn đời.

Thanh Phương (TTXVN)
13 quân nhân thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng quân sự ở Kazakhstan
13 quân nhân thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng quân sự ở Kazakhstan

Ngày 28/3, Bộ Quốc phòng Kazakhstan thông báo tất cả 13 quân nhân trên máy bay bị rơi một ngày trước đó khi đang diễn tập ở phía Tây Nam nước này đã hy sinh. Chiếc máy bay bị rơi là máy bay Mi-8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN